Không nhường đường xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ bị xử phạt ra sao?

Ngày hỏi:18/10/2018

Khi tham gia giao thông không khó để thấy hình ảnh người tham gia giao thông không nhường đường cho xe ưu tiên, có thể là do lỗi khách quan đường quá đông họ không thể nhích sang chỗ khác, nhưng cũng có trường hợp họ không quan tâm, không màng đến tiếng còi đang hú của xe cấp cứu, thật đau lòng cho sự vô tâm, thiếu ý thức đó. ban biên tập cho tôi hỏi: Không nhường đường xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ bị xử phạt ra sao? Tôi nghĩ nên có những hình thức răn đe đối với những trường hợp như tôi có nhắc đến.

Hồng Phượng - Tp. HCM

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Luật giao thông đường bộ 2008 23/2008/QH12, có quy định:

   Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

   => Như vậy, khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên thì người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường; không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

   Trường hợp xe ô tô không nhường đường cho xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điểm d Khoản 6 Điều 8 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

   Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

   => Hiện nay, với các hành vi không nhường đường cho xe ưu tiên khi đang tham gia giao thông khó mà có thể xử phạt vì lượng xe lưu thông quá đông mà hạ tầng giao thông chúng ta vẫn còn chưa đáp ứng đủ và mức xử phạt vẫn còn quá nhẹ, nên dẫn đến tình trạng vô tâm, thờ ơ với tín hiệu xe ưu tiên hiện nay.

   Theo đó, người vi phạm có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn