Lái xe bán hết hàng hóa bỏ trốn thì trách nhiệm truy ai?

Ngày hỏi:03/08/2011

Xin cho tôi hỏi, tôi thuê 1 chiếc container để chở hàng từ Ninh Bình vào Bình Dương. Nhưng người lái xe đã bán hết hàng của tôi và bỏ trốn. Hiện tại công an Bình Dương đã triệu tập được chủ xe hàng, tôi xin hỏi: - Vụ việc này chủ xe sẽ là người chịu trách nhiệm bồi thường cho tôi đúng không ah? - Hiện tại công an Bình Dương đang điều tra vụ việc, như thế có đúng trình tự pháp luật hay không? Hay là công an Ninh Bình điều tra vụ việc mới là đúng trình tự pháp luật? Tôi xin cảm ơn!

Nội dung này được Luật sư Đinh Ích Nam tư vấn như sau:

  • Hợp đồng thuê container để chở hàng là một hợp đồng dân sự; Tuy nhiên vụ việc của bạn giả thiết đã có dấu hiệu phạm tội hình sự (lạm dụng tín nhiệm hoặc tội lừa đảo - Điều 139,140 Bộ luật hình sự);
    Phạm tội lừa đảo hay lạm dụng tín nhiệm là phụ thuộc vào kết luận điều tra; Trong vụ án hình sự, sẽ có phần trách nhiệm dân sự ghi trong bản án ( cũng có thể tách phần trách nhiệm dân sự ra 1 vụ án riêng, tùy kết luận điều tra hoặc do tòa án quyết định);

    Về trách nhiệm của chủ xe: Bạn hỏi chủ xe hay hỏi trách nhiệm của người lái xe? có nhiều trường hợp chủ xe đồng thời là người lái xe, có trường hợp chủ xe nhưng cho người lái thuê xe... đề nghị bạn giả thiết và hỏi rõ hơn!

    Về thẩm quyền, có nhiều trường hợp phạm tội ở đâu thì công an ở địa phương đó thụ lý ( quy định này là để tiện cho việc điều tra), tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp tranh chấp về thẩm quyền giải quyết (cho rằng bị can có hộ khẩu ở đâu,giao kết hợp đồng ở nơi nào thì nơi đó thụ lý...)


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn