Lái xe máy bằng một tay có bị xử phạt hay không?

Ngày hỏi:17/09/2018

Theo như tôi biết thì người lái xe máy mà buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe thì sẽ bị xử phạt. Vậy với trường hợp người đi xe máy điều khiển xe bằng một tay thì có bị xử phạt hay không? Rất mong nhận được sự phản hồi trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn rất nhiều!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tạiLuật giao thông đường bộ 2008 23/2008/QH12 thì người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

   Theo đó, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải tuân thủ các nguyên tắc giao thông được bộ được quy định tạiLuật giao thông đường bộ 2008 23/2008/QH12.

   Trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông có hành vi quy phạm các quy định, nguyên tắc tham giao thông thì bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, có rất nhiều hành vi mà người điều khiển phương tiện giao thông sẽ bị xử lý khi tham gia giao thông.

   Các hành vi và mức xử phạt chi tiết được quy định cụ thể tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

   Tuy nhiên, đối với quy định xử lý, xử phạt đối với hành vi điều khiển xe mô tô, gắn máy bằng một tay thì tuyệt nhiên không được nhắc đến cũng như ghi nhận tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

   Như vậy, người điều khiển xe mô tô, xe máy bằng một tay sẽ không bị xử phạt.

   Tuy nhiên, dù chưa có quy định xử phạt việc đi xe máy một tay, nhưng việc điều khiển xe mô tô, xe máy bằng một tay rất nguy hiểm khi tham gia giao thông. Bởi vì khi điều khiển xe bằng một tay, việc xử lý tình huống đột xuất trên đường không thể an toàn, tai nạn bất thường có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Do đó, người tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy nên điều khiển xe bằng hai tay để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người khác.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn