Lái xe sai Luật tông vào ô tô và tử vong - ai sẽ là người bồi thường?

Ngày hỏi:25/05/2019

Xin chào anh chị trong Ban biên tập. Tôi có một vấn đề rất mong nhận được giải đáp tư vấn từ anh chị. Anh Long đi xe máy trên đường và quẹt vào xe ô tô, sau đó tử vong. Cảnh sát giao thông có xác định lỗi là do anh Long đi sai phần đường nên đã gây ra tai nạn. Vậy cho tôi hỏi, trách nhiệm bồi thường sẽ thuộc về ai? Rất mong nhận được phản hồi sớm. Trân trọng cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật, người điều khiển các phương tiện giao thông nếu gây tai nạn giao thông, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho mình và cho người khác, khi xác minh được lỗi thuộc về mình thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, trường hợp người không có lỗi là chủ sở hữu của nguồn nguy hiểm cao độ nếu không thuộc trường hợp như hướng dẫn tại Điểm c Khoản 2 Mục 3 Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP, thì chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ vẫn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, theo quy định tại Điều 601 Bộ luật dân sự 2015 và Điểm c Khoản 2 Mục III Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP.

   Điều 601 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

   - Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

   Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

   - Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   - Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

   + Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

   + Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

   - Bên cạnh đó, căn cứ Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP quy định tại Điểm c, Khoản 2, Mục III Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra:

   Về nguyên tắc chung chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng hợp pháp nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

   + Thiệt hại xảy ra là hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

   + Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Cần chú ý là trong trường hợp pháp luật có quy định khác về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại được thực hiện theo quy định của văn bản quy phạm pháp luật đó.

   Như thế, trong trường hợp này, nếu không thuộc hai nội dung quy định tại Điểm c, Khoản 2, Mục III Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP nêu trên thì người lái xe ô tô vẫn phải bồi thường thiệt hại kể cả khi không có lỗi. Còn nếu như anh Long cố tình lao vào xe ô tô thì người lái xe ô tô không có trách nhiệm phải bồi thường. Ngược lại, họ còn có thể khởi kiện vụ việc ra tòa để yêu cầu bồi thường thiệt hại (nếu có như xe ô tô bị hư hỏng, họ bị thương,..). Theo quy định của pháp luật hiện hành của Việt Nam hiện nay, người chết không còn có nghĩa vụ phải bồi thường. Tuy nhiên, nghĩa vụ bồi thường của họ sẽ được chuyển giao cho người thừa kế. Pháp luật đã quy định rõ là ai thừa kế thì người đó đồng thời phải thực hiện nghĩa vụ của người chết để lại.Căn cứ theo luật hiện nay, khi phân chia tài sản thừa kế, thì phải trừ đi tất cả các khoản liên quan đến nghĩa vụ mà người chết để lại sau đó mới được chia.

   Do đó, trong trường hợp anh Long gây thiệt hại về người và tài sản cho người khác và chết sau đó thì người thừa kế tài sản của người gây ra tai nạn đã chết phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ do người chết để lại.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn