Lái xe thuê gây tai nạn thì chủ có phải chịu trách nhiệm

Ngày hỏi:13/06/2012

Tài xế của Anh em lái xe gây tai nạn trong tình trạng có beer rượu làm sập nhà dân nhưng ko gây thiệt hại về người. Hiện tại chúng tôi nhận sai và chấp nhận bồi thường. Nhưng gia đình họ đòi giá quá cao so với giá trị Nhung thứ bị thiệt hại. Chúng tôi có đề nghị xây lại nhà cho họ và bồi thường tinh thần cho cha mẹ họ ( vì lí do chỉ có cha me họ sống trong căn nhà đó). Nhưng họ không chịu bắt chúng tôi phải đền bù bằng tiền mặt khoảng 300 triệu (vì được biết đằng trước nhà họ thuộc vào phần quy hoạch phải di dời vô trong vài mét Nhưng họ chưa làm). Dù sao chúng tôi cũng sẽ bồi thường Nhưng phải hợp lí. Và họ có nhờ công an khu vực họ sống giải quyết: công an đưa ra quyết đinh kê khai giá trị Những thứ bị thiệt hại. Nhưng những gì kê khai (cầu dao, điện,thậm chí cây, cỏ trồng trước nhà...) giá trị gấp 2,3 lần so với giá thị trường. Vậy: 1/ Trường hơp trên thuộc bộ luật nào của bộ luật VN? Số mấy? Mưc độ xử phạt như thế nào? Cao nhất và thấp nhất? 2/ Cách xử lí của công an La dúng hay sai? 3/ Sự bắt đền bù của gia đinh họ là phù hợp với trường hợp này ko và có đúng luật hay không?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Theo quy định định tại Điều 623 Bộ luật dân sự 2005 Điều 623. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra
   1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.
   Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật.
   2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
   3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:
   a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;
   b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
   4. Trong trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.
   Khi chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ cũng có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.
   Như vậy anh trai bạn là chủ sở hữu nguồi nguy hiểm cao độ là chiếc xe oto gây tai nạn nên phải bồi thường. Việc bồi thường các bên có thể thương lượng, thỏa thuân nếu không giải quyết được thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật. Chào bạn

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn