Làm thế nào để mang thiết bị y tế điện tử xách tay lên máy bay?

Ngày hỏi:28/06/2017

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện để mang thiết bị y tế điện tử xách tay lên máy bay được quy định tại Phụ lục II Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016 về Danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm mang theo người, hành lý lên tàu bay và Danh mục vật phẩm là hàng nguy hiểm được phép mang theo người, hành lý lên tàu bay.

   Theo đó, hành khách được phép mang thiết bị y tế điện tử xách tay lên máy bay theo người, hành lý xách tay hoặc hành lý ký gửi. Tuy nhiên, để được mang lên, hành khách phải được người khai thác chấp nhận vận chuyển đối với các thiết bị điện tử cầm tay (máy trợ tim, máy xông mũi họng, máy thở, v.v…) dùng pin lithium metal trên 2 gam đến 8 gam lithium hoặc pin lithium- ion có công suất trên 100 Wh đến 160 Wh.

   Mỗi người không được phép mang quá 2 viên pin dự phòng trong đó không quá 2 gam lithium đối với pin lithium metal hoặc 100Wh đối với pin lithium-ion. Mỗi viên pin dự phòng phải được bảo vệ để chống đoản mạch (bằng cách đóng gói như khi mới mua hoặc cách điện các đầu cực, ví dụ như dán băng dính các đầu cực lộ thiên, hoặc để từng viên pin trong hộp nhựa hoặc túi bảo vệ) và mang theo hành lý xách tay. Mỗi viên pin dự phòng hoặc pin gắn liền với thiết bị phải là loại đáp ứng yêu cầu trong Phần III, Mục 38.3 Sổ tay Thử nghiệm và Phân loại của Liên Hợp Quốc.

   Những điều kiện này xuất phát từ bản chất của các thiết bị điện tử sử dụng trong y tế là những vật phẩm có khả năng gây cháy, nổ trong một số điều kiện nhất định, tiềm tàng nguy cơ đe dọa tính mạng, sức khỏe của hành khách, gây nguy hiểm trong quá trình hoạt động của tàu bay và an ninh hàng không quốc gia. Do vậy, những dụng cụ này được liệt kê vào danh mục hàng hóa, vật phẩm nguy hiểm được phép mang lên máy bay.

   Trên thực tế, theo quy chế riêng của mỗi hãng hàng không, các hãng có thể đưa ra những quy định về điều kiện cụ thể đối với từng dụng cụ thuộc danh mục hàng hóa, vật phẩm nguy hiểm được mang lên máy bay. Vì vậy, trước khi quyết định sử dụng dịch vụ của bất kỳ hãng hàng không nào, hành khách nên tìm hiểu kỹ các quy định về hàng hóa, hành lý cho phép vận chuyển của hãng đó thông qua các kênh như website, đường dây nóng,...

   Như vậy, để được mang các thiết bị điện tử xách tay dùng trong y tế lên máy bay, bạn cần lưu ý những quy định trên. Bên cạnh đó, đối với pin dự phòng cho các thiết bị y tế điện tử xách tay cũng phải được người khai thác chấp nhận vận chuyển đối với các loại pin lithium metal trên 2 gam đến 8 gam lithium hoặc pin lithium-ion có công suất trên 100 Wh đến 160 Wh.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện để mang các thiết bị điện tử y tế xách tay lên máy bay. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thiết bị y tế
  Tàu bay
  Hàng không
  Hàng không dân dụng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn