Lấy xe bị tạm giữ có cần chứng minh thư của chủ xe không?

Ngày hỏi:30/08/2016

Tôi muốn hỏi về luật giao thông: Em tôi bị bắt xe máy 50cc. Khi lên công an làm việc thì họ đòi họi là phải có chứng minh nhân dân của chủ xe nhưng là xe mua lại. Vậy tôi muốn hỏi là nếu như chủ xe mất rồi thì xe em tôi coi như mất hay sao?

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Pháp luật quy định việc lấy xe bị tam giữ như sau:

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

   “Điều 78: Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm:

   1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính”

   Về việc xử lý phương tiện bị tạm giữ, theo khoản 1 Điều 126 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định như sau:

   “1. Người ra quyết định tạm giữ phải xử lý tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ theo biện pháp ghi trong quyết định xử phạt hoặc trả lại cho cá nhân, tổ chức nếu không áp dụng hình thức phạt tịch thu đối với tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

   Đối với tang vật, phương tiện đang bị tạm giữ do bị chiếm đoạt, sử dụng trái phép để vi phạm hành chính thuộc trường hợp bị tịch thu thì trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sử dụng hợp pháp. Trong trường hợp này, cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp một khoản tiền tương đương trị giá tang vật, phương tiện vi phạm vào ngân sách nhà nước.

   Trường hợp chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sử dụng hợp pháp có lỗi cố ý trong việc để người vi phạm sử dụng tang vật, phương tiện vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 26 của Luật này thì tang vật, phương tiện đó bị tịch thu sung vào ngân sách nhà nước.”

   Đối với trường hợp này nếu em bạn mua lại và đã tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ thì không liên quan gì đến chủ xe trước đây nên không cần cung cấp giấy chứng minh nhân dân của chủ xe cũ. Còn trường hợp khi mua xe, em bạn không tiến hành việc sang tên đổi chủ, thì em bạn có thể xuất trình đăng ký xe và giấy tờ mua bán xe để chứng minh em bạn là chủ sở hữu để lấy xe về.

   Để hiểu hơn về việc lấy xe bị tạm giữ bạn có thể xem các quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Xe bị tạm giữ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn