Lưu giữ hành lý khi vận chuyển hành khách và hành lý bằng đường biển

Ngày hỏi:10/02/2017

Lưu giữ hành lý khi vận chuyển hành khách và hành lý bằng đường biển được quy định như thế nào? Tôi đang làm việc tại một đơn vị lữ hành nội địa. Tôi rất quan tâm tới các quy định về Vận chuyển hành khách và hành lý bằng đường biển. Tôi được biết trong năm 2017 thì Bộ luật hàng hải mới sẽ bắt đầu có hiệu lực nên rất mong các anh chị Ban biên tập Thư Ký Luật có thể giải đáp giùm tôi thắc mắc nêu trên. Tôi cảm ơn rất nhiều!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Lưu giữ hành lý khi vận chuyển hành khách và hành lý bằng đường biển được hướng dẫn tại Điều 212 Bộ luật hàng hải Việt Nam 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/07/2017), theo đó:

   1. Người vận chuyển có quyền lưu giữ hành lý của hành khách, nếu hành khách chưa thanh toán đủ các khoản nợ để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của mình cho đến khi hành khách đã trả nợ hoặc đã đưa ra sự bảo đảm thỏa đáng.

   2. Hành lý không có người nhận, người vận chuyển có quyền đưa lên bờ, gửi vào một nơi an toàn, thích hợp và thông báo cho hành khách hoặc người đã được hành khách ủy quyền biết. Mọi chi phí và phí tổn phát sinh do hành khách thanh toán.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về Lưu giữ hành lý khi vận chuyển hành khách và hành lý bằng đường biển, được quy định tại Bộ luật hàng hải Việt Nam 2015. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn