Mang đồ trang điểm lên máy bay phải tuân theo quy định nào?

Ngày hỏi:28/06/2017

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện để mang đồ trang điểm lên máy bay được quy định tại Phụ lục II Danh mục vật phẩm là hàng nguy hiểm được phép mang theo người, hành lý lên tàu bay ban hành theo Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016 về Danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm mang theo người, hành lý lên tàu bay.

   Theo đó, hành khách được phép mang theo bình ô xy hoặc các bình khí nhỏ dùng trong y tế lên máy bay theo người, hành lý xách tay hoặc hành lý ký gửi. Tuy nhiên, khối lượng của mỗi vật không quá 0,5 kg hoặc 0,5 lít. Đồ trang điểm, vệ sinh gồm cả bình xịt như keo xịt tóc, nước hoa và chất thơm. Van trên bình xịt phải có nắp bảo vệ hoặc biện pháp phù hợp để không rò rỉ khí.

   Khối lượng không được quá 2 kg hoặc 2 lít mỗi người đối với đồ trang điểm, vệ sinh, bình xịt không có chất độc hại, chất dễ cháy dùng trong hoạt động thể thao hoặc gia đình, (ví dụ: 4 bình xịt loại 500 ml/01 người).

   Bản chất, thành phần của các dụng cụ trang điểm trong đó có nước hoa, các loại mỹ phẩm, bình xịt,...là những sản phẩm có chứa một hàm lượng cồn nhất định, tiềm tàng khả năng gây ra các sự cố cháy, nổ khi gặp những điều kiện cụ thể. Do vậy những sản phẩm này được xác định là nguy hiểm, có nguy cơ đe dọa đối với tính mạng, sức khỏe của con người, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tàu bay và an ninh hàng không, dù không bị cấm hoàn toàn nhưng được liệt kê vào danh sách các vật phẩm, hàng hóa nguy hiểm khi mang lên máy bay.

   Trường hợp của bạn, với giới hạn khối lượng đồ trang điểm mang theo không được quá 2 kg hoặc 2 lít mỗi người đối với đồ trang điểm (bao gồm cả nước hoa, bình xịt không độc hại, dầu thơm,...) và không quá 0.5 kg hoặc 0.5 lít đối với mỗi loại thì bạn đã không đảm bảo được yêu cầu trên. Cụ thể là tổng số nước hoa bạn mang theo đã gần 5kg chưa tính dụng cụ trang điểm của bạn. Do vậy, việc nhân viên an ninh từ chối vận chuyển số nước hoa vượt hạn mức cho phép là hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật hiện hành. Trên thực tế thì không ít trường hợp hành khách bị từ chối mang thêm nước hoa, mỹ phẩm vì vượt quá hạn mức cho phép, cho nên bạn lưu ý rút kinh nghiệm để áp dụng những chuyến bay sau.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện để mang đồ trang điểm lên máy bay. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Tàu bay
  Hàng không
  Hàng không dân dụng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn