Mang máy uốn tóc lên máy bay phải đáp ứng điều kiện nào?

Ngày hỏi:28/06/2017

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện để mang máy uốn tóc lên máy bay được quy định tại Phụ lục II Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016 về Danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm mang theo người, hành lý lên tàu bay và Danh mục vật phẩm là hàng nguy hiểm được phép mang theo người, hành lý lên tàu bay.

   Theo đó, hành khách được phép mang theo máy uốn tóc lên máy bay theo người, hành lý xách tay hoặc hành lý ký gửi. Tuy nhiên, mỗi người không được phép mang quá 01 máy uốn tóc có chứa khí hydrocarbon, với điều kiện bộ phận sinh nhiệt của máy có nắp chụp an toàn bảo vệ. Không được phép mang theo khí để sạc cho máy uốn tóc nêu trên. Khối lượng của tất cả các vật được đề cập trong các mục 3), 10) và 13) của Bảng 8-1 trong Doc 9284 không được quá 2 kg hoặc 2 lít mỗi người (ví dụ: 4 bình xịt loại 500 ml/01 người).

   Việc quy định điều kiện như trên xuất phát từ bản chất của máy uốn tóc, máy sấy tóc,...là những vật phẩm có khả năng gây cháy nổ trong một số điều kiện nhất định, tiềm tàng nguy cơ đe dọa tính mạng, sức khỏe của hành khách, gây nguy hiểm trong quá trình hoạt động của tàu bay và an ninh hàng không quốc gia. Do vậy, dụng cụ này được liệt kê vào danh mục hàng hóa, vật phẩm nguy hiểm được phép mang lên máy bay.

   Trên thực tế, các hãng hàng không có thể đưa ra những quy định riêng về việc có thể từ chối vận chuyển một số loại máy uốn tóc. Chẳng hạn, theo quy định của hãng hàng không Vietjet Air, máy uốn tóc dùng gas không được phép mang lên máy bay. Bởi loại dụng cụ này có khí gas, nên có thể gây ra cháy nổ, không đảm bảo an toàn cho chuyến bay. Do vậy, trước khi quyết định sử dụng dịch vụ của bất kỳ hãng hàng không nào, nếu dự định mang máy uốn tóc theo trong chuyến đi, bạn chỉ được mang 01 máy lên máy bay và ngoài việc đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên đây, bạn còn cần phải tìm hiểu quy định của hãng hàng không đó đối với vật dụng bạn muốn mang theo người, hành lý. Bạn lưu ý áp dụng đúng quy định để có một chuyến đi an toàn và ý nghĩa.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện để mang máy uốn tóc lên máy bay. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Tàu bay
  Hàng không
  Hàng không dân dụng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn