Mất bằng lái xe và hồ sơ gốc, có được cấp lại không?

Ngày hỏi:15/05/2019

Tôi bị mất bằng lái xe và hồ sơ gốc. Vậy liệu tôi có thể xin cấp lại được không hay phải thi lại? Vì theo một số nguồn tin là mất hồ sơ gốc thì phải thi lại nên tôi không biết phải thực hiện ra sao. Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

   - Người có giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, nhưng không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, nếu có nhu cầu được lập lại hồ sơ gốc. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện Giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại Giấy phép lái xe.

   - Người có Giấy phép lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại các nội dung:

   + Quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm, phải dự sát hạch lại lý thuyết;

   + Quá hạn sử dụng từ 01 năm trở lên, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

   Như vậy, trường hợp mất hồ sơ gốc bạn có thể thực hiện xin cấp phép tại cơ quan có thẩm quyền, nếu thông tin người có bằng lái xe đã được lưu trong hệ thống quản lý sát hạch của cơ quan quản lý thì sẽ được cấp lại theo quy định. Do đó, anh cần phải xem xét việc bằng lái xe còn thời hạn hay không thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

   Sau khi được cấp lại giấy phép lái xe theo quy định thì bạn có thể nộp hồ sơ đề nghị cấp lại Hồ sơ gốc đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi đã cấp giấy phép lái xe) để được giải quyết theo thẩm quyền.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn