Mất đăng ký xe khi mới viết giấy mua bán xe thì cần xử lý thế nào?

Ngày hỏi:15/02/2017

Mất đăng ký xe khi mới viết giấy mua bán xe thì cần xử lý thế nào? Cho tôi hỏi. Tôi có mua lại một chiếc xe máy. Có làm giấy mua bán xe và có đóng mộc tại phòng công chứng. Nhưng nay tôi bị mất giấy đăng ký xe. Vậy tôi có thể sang tên chiếc xe đó thành tên tôi không và thủ tục cần những gì, có phức tạp lắm không ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Để làm được thủ tục đăng ký sang tên xe máy thì bạn cần phải có đăng ký xe. Tuy nhiên vì bạn đã làm mất đăng ký xe, do vậy bạn cần phải trình báo và xin xác nhận của cơ quan công an nơi bạn đang cư trú về việc bị mất giấy đăng ký, sau đó bạn liên hệ với chủ cũ của chiếc xe đó làm thủ tục xin cấp lại giấy phép đăng ký xe thì khi đó bạn mới có thể thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe được.

   * Thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe:

   Căn cứ Khoản 1 Điều 15 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe quy định hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe như sau:

   “1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

   a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

   b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

   Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

   - Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

   - Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

   - Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).”

   Trong đó, các giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA là những loại giấy tờ của chủ xe, bao gồm:

   "1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

   a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

   b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

   Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

   c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.”

   Như vậy, chủ cũ cần chuẩn bị những giấy tờ trên để nộp tại Cơ quan công an cấp quận/huyện nơi đăng ký xe lần đầu để làm thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

   Sau khi đã có đăng ký xe thì bạn thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý khi mất đăng ký xe khi mới viết giấy mua bán xe. Bạn nên tham khảo chi tiết Thông tư 15/2014/TT-BCA để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn