Mẹ chở 2 con đi học có vi phạm giao thông hay không?

Ngày hỏi:20/07/2017

Mẹ chở 2 con đi học có vi phạm giao thông hay không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Hoàng Giang hiện đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Nhà tôi có 02 cháu nhỏ hiện đang đi học tiểu học. Một cháu học lớp 3 và một cháu học lớp 5. Vì các cháu còn nhỏ không thể tự đi học được và trường học thì ở xa nhà nên tôi thường chở 2 cháu đến trường. Chồng tôi thấy vậy liền bảo hành vi chở 2 con đi học của tôi là vi phạm giao thông, cụ thể là tống 3. Tôi thấy nhiều phụ huynh khác cũng thực hiện hành vi giống tôi. Tôi cảm thấy rất hoang mang về vấn đề này nên mong được Ngân hàng hỏi đáp pháp luật giải đáp giúp. Ban biên tập cho tôi hỏi mẹ chở 2 con đi học có vi phạm giao thông hay không? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mẹ chở 2 con đi học có vi phạm giao thông hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 30 Luật giao thông đường bộ 2008:

   Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chỉ được chở một người, trừ những trường hợp sau thì được chở tối đa hai người:

   a) Chở người bệnh đi cấp cứu;

   b) Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

   c) Trẻ em dưới 14 tuổi.

   Theo quy định của pháp luật thì người điều khiển xe máy chỉ chở tối đa 01 người. Tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ. Đối với những thông tin bạn đã chia sẻ với chúng tôi nhà bạn có 02 cháu nhỏ đang học tiểu học, và bạn thường xuyên chở 02 cháu đi học. Nếu con bạn đang học tiểu học thì độ tuổi của con bạn sẽ dưới 14 tuổi nên việc bạn chở 02 cháu đến trường hằng ngày không vi phạm luật giao thông. Vì thế bạn có thể yên tâm. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý tuân thủ những quy định khác về giao thông đường bộ để bảo vệ sự an toàn của mình và gia đình.

   Trên đây là tư vấn về những trường hợp ngoại lệ được chở 02 người đối với phương tiện xe máy. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Luật Giao thông đường bộ 2008. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn