Mua xe cũ trả góp có phải sang tên xe không?

Ngày hỏi:21/05/2021

Tôi đang muốn mua một chiếc xe cũ, do tài chính không đủ nên phải trả góp ạ. Vậy khi mua xe cũ trả góp có phải sang tên không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 3 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về trách nhiệm của chủ xe như sau:

   Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân:

   - Sang tên cho tổ chức, cá nhân khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là sang tên khác tỉnh): Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe;

   - Sang tên cho tổ chức, cá nhân trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là sang tên cùng tỉnh): Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe; Trường hợp tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

   Theo đó, khi tiến hành mua bán xe, chủ xe hoặc cá nhân được ủy quyền có trách nhiệm tiến hành thủ tục sang tên xe.

   => Trường hợp của anh mua lại xe cũ thì phải làm thủ tục sang tên, việc trả góp chỉ là hình thức thanh toán giao dịch giữa anh và bên bán xe, không làm ảnh hưởng đến việc chuyển quyền sở hữu xe.

   Anh có thể tham khảo thêm thủ tục sang tên xe cùng tỉnh Tại đây. Thủ tục sang tên xe khác tỉnh Tại đây.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn