Mua xe máy ở thành phố làm sao để chạy về quê đăng ký xe được?

Ngày hỏi:21/08/2021

Em có mua xe máy ở Hà Nội nhưng do có hộ khẩu ở Thanh Hóa nên em tính chạy xe về Thanh Hóa để đăng ký xe. Vậy em phải làm sao để chạy xe về quê đăng ký xe được ạ? Vì biển số xe em chưa có?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mua xe máy ở thành phố làm sao để chạy về quê đăng ký xe được?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 12 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về xe phải đăng ký tạm thời như sau:

   Xe chưa được đăng ký, cấp biển số chính thức có nhu cầu tham gia giao thông; xe đăng ký ở nước ngoài được cơ quan thẩm quyền cho phép vào Việt Nam du lịch, phục vụ hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao; xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức; xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam và xe có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng.

   Và tại Khoản 4 Điều 14 Thông tư 58 thì chủ xe được đăng ký xe tạm thời tại cơ quan đăng ký xe nơi gần nhất. Trường hợp đối với xe máy thì sẽ đến đăng ký tại Phòng Cảnh sát giao thông nơi anh đang cư trú (HCM). Lưu ý: Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời có giá trị thời hạn sử dụng tối đa 30 ngày.

   Như vậy, trường hợp anh muốn chạy xe về quê để thực hiện đăng ký xe tại nơi đăng ký thường trú thì anh phải làm hồ sơ đăng ký xe tạm thời. Trong quá trình điều khiển phương tiện về quê nếu có cơ quan chức năng kiểm tra thì anh có thể xuất trình giấy tờ để chứng minh và không bị phạt.

   Anh cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

   - Xe sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam:

   + Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01);

   + Bản sao hóa đơn bán hàng theo quy định hoặc phiếu xuất kho.

   - Xe nhập khẩu; tạm nhập tái xuất có thời hạn, quá cảnh:

   + Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01);

   + Bản sao Tờ khai hàng hóa xuất, nhập khẩu hoặc bản kê khai chi tiết nhập khẩu xe. Đối với xe đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu, thủ tục đăng ký, cấp biển số tạm thời giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bán xe máy giấy tờ giả
  Bảo hiểm xe máy
  Giấy tờ xe máy
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn