Mức xử phạt đối với hành vi điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi?

Ngày hỏi:12/03/2020

Tôi được biết người đủ 16 tuổi trở lên mới được điều khiển xe máy. Vậy cho hỏi trường hợp người chưa đủ 16 tuổi mà lái xe máy thì sẽ bị xử phạt bao nhiêu ạ? Mong sớm nhận phản hồi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định độ tuổi của người điều khiển xe máy như sau:

   - Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

   - Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;
   ...
   => Như vậy, độ tuổi để được điều khiển xe máy là đủ 16 tuổi trở lên được điều khiển xe có dung tích dưới 50 cm3, người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên.

   Và tại Khoản 1 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Có quy định:

   Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.

   => Như vậy, theo quy định trên thì đối với hành vi điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi thì sẽ bị xử phạt cảnh cáo, không phạt tiền.

   Ban biên tập phản hồi thông tin.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Điều khiển xe máy
  Vi phạm giao thông
  Nghị định 100
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn