Nếu bị phạt không đúng thì người bị phạt sẽ được thoái thu

Ngày hỏi:02/10/2009
“Chồng tôi được Sở Giao thông- Vận tải Gia Lai cấp giấy phép lái xe số AF 485219. Do sơ ý kiểm tra không kỹ lúc nhận giấy phép lái xe nên chồng tôi không phát hiện bị tẩy sửa chữ “Năng” thành “Đăng” rồi lại đánh máy chồng trở lại “Năng”. Ngày 18-7-2009, chồng tôi điều khiển ô tô khách qua địa phận TP. Vinh (Nghệ An) do chạy quá tốc độ, bị Cảnh sát Giao thông tỉnh Nghệ An lập biên bản vi phạm hành chính. Ngày 17-8-2009, chồng tôi bị phạt thêm hành vi dùng giấy phép tẩy xóa và tịch thu giấy phép lái xe. Ngày 11-8-2009, Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Gia Lai đã có Công văn số 537/SGTVT-PTNL gửi Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Nghệ An xác nhận có sơ suất trong quá trình nhập dữ liệu, in trên giấy phép lái xe. Tuy nhiên, sau khi trả giấy phép lái xe để đổi lại, Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Nghệ An không thoái thu tiền phạt do giấy phép tẩy xóa mà cho rằng trách nhiệm này thuộc về Sở Giao thông - Vận tải tỉnh”. Vậy cách làm này có đúng không?

  Nội dung này được Cảnh sát Giao thông tỉnh Nghệ An tư vấn như sau:

  • Trước hết phải khẳng định việc ghi họ tên trong giấy phép lái xe từ Lê Ngọc Năng thành Lê Ngọc Đăng, lỗi chính thuộc về Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Gia Lai và cũng có một phần lỗi của chồng bà. Lẽ ra khi được nhận giấy phép lái xe, chồng bà phải kiểm tra lại cụ thể. Nếu phát hiện có sai sót phải báo ngay cho Sở Giao thông - Vận tải để kịp thời điều chỉnh.

   Khi xảy ra sự việc trên, nếu có xác nhận của Sở Giao thông- Vận tải tỉnh Gia Lai trong quá trình cấp giấy phép lái xe có sai sót thì Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Nghệ An có nghĩa vụ ra quyết định thoái thu từ Kho bạc Nhà nước để trả lại số tiền phạt vì lỗi sử dụng giấy phép lái xe có tẩy xóa. Nếu Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Nghệ An không giải quyết, chồng bà có nghĩa vụ khiếu nại trực tiếp đến Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An.


  Nguồn:

  Báo Gia Lai
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn