Ngân hàng giữ bản gốc giấy tờ xe, đi đường sử dụng giấy tờ gì để thay thế?

Ngày hỏi:24/01/2019

Tôi mua xe trả góp và giấy tờ xe đã thế chấp ở ngân hàng. Tôi sợ là khi lưu thông trên đường nếu vi phạm bị CSGT bắt thì không có giấy tờ xe để trình. Ban biên tập cho tôi hỏi vậy tôi cần mang theo giấy tờ gì để có thể thay thế được bản chính giấy đăng ký xe. Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi, xin cảm ơn rất nhiều.

Tú (090***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Luật giao thông đường bộ 2008 23/2008/QH12 thì người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

   a) Đăng ký xe;

   b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

   c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

   d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

   Và theo hướng dẫn tại Công văn 8601/VPCP-CN năm 2017 thì:

   Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông, kèm theo bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông để tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông nhằm bảo đảm nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp phương tiện.

   Như vậy, trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông thì Anh/Chị có thể sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông, kèm theo bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông để tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam.

   Trường hợp không có đầy đủ các loại giấy tờ nêu trên nhưng vẫn điều khiển phương tiện giao thông thì Anh/Chị có thể bị CSGT xử phạt vi phạm hành chính về lỗi không mang theo Giấy đăng ký xe theo quy định tại Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy và phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.

   Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn