Nghĩa của thuật ngữ “đi qua không gây hại” được quy định như thế nào trong Công ước về Luật biển năm 1982?

Ngày hỏi:19/05/2018

Nghĩa của thuật ngữ “đi qua không gây hại” được quy định như thế nào trong Công ước về Luật biển năm 1982? Xin chào Ban biên tập, tôi tên là Minh Long. Hiện tôi đang có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cụ thể, Ban biên tập cho tôi hỏi: Trong Công ước về Luật biển năm 198thì nghĩa của thuật ngữ “đi qua không gây hại” được quy định như thế nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tạiCông ước Liên hợp quốc về Luật biển 10 12 1982 thì nghĩa của thuật ngữ “đi qua không gây hại” được quy định như sau:

   - Việc đi qua là không gây hại, chừng nào nó không làm phương hại đến hòa bình, trật tự hay an ninh của quốc gia ven biển. Việc đi qua không gây hại cần phải được thực hiện theo đúng với các quy định của Công ước và các quy tắc khác của pháp luật quốc tế.

   - Việc đi qua của một tàu thuyền nước ngoài bị coi như phương hại đến hòa bình, trật tự hay an ninh của quốc gia ven biển, nếu như ở trong lãnh hải, tàu thuyền này tiến hành một trong bất kỳ hoạt động nào sau đây:

   + Đe dọa hoặc dùng vũ lục chống lại chính quyền, toàn vẹn lãnh thổ hoặc độc lập chính trị của quốc gia ven biển hay dùng mọi cách khác trái với các nguyên tắc của pháp luật quốc tế đã được nêu trong Hiến chương Liên hợp quốc;

   + Luyện tập hoặc diễn tập với bất kỳ kiểu loại vũ khí nào;

   + Thu nhập tình báo gây thiệt hại cho quốc phòng hay an ninh của quốc gia ven biển;

   + Phóng đi, tiếp nhận hay xếp lên tàu các phương tiện bay;

   + Phóng đi, tiếp nhận hay xếp lên tàu các phương tiện quân sự;

   + Tuyên truyền nhằm làm hại đến quốc phòng hay an ninh của quốc gia ven biển;

   + Xếp hoặc dỡ hàng hóa, tiền bạc hay đưa người lên xuống tàu trái với các luật và quy định về hải quan, thuế khóa, y tế hoặc nhập cư của quốc gia ven biển;

   + Gây ô nhiễm cố ý và nghiêm trọng, vi phạm Công ước;

   + Đánh bắt hải sản;

   + Nghiên cứu hay đo đạc;

   + Làm rối loạn hoạt động của mọi hệ thống giao thông liên lạc hoặc mọi trang thiết bị hay công trình khác của quốc gia ven biển;

   + Mọi hoạt động khác không trực tiếp quan hệ đến việc đi qua.

   Trên đây là câu trả lời về quy định nghĩa của thuật ngữ “đi qua không gây hại” trong Công ước về Luật biển năm 1982.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn