Nghĩa vụ của người vận chuyển hàng hóa bằng đường biển theo chứng từ vận chuyển

Ngày hỏi:10/02/2017

Tôi tên là Bùi Quang Huy, SĐT: 09877***, tôi muốn hỏi: Nghĩa vụ của người vận chuyển hàng hóa bằng đường biển theo chứng từ vận chuyển được quy định như thế nào? Chúng tôi là một đơn vị kinh doanh logistic, chủ yếu là vận chuyển hàng hóa bằng đường biển trong khu vực. Nay nghe nói có sự thay đổi trong pháp luật hàng hải nên tôi rất quan tâm tới nội dung này, đặc biệt là về vận chuyển hàng hóa bằng đường biển theo chứng từ vận chuyển, nhưng chưa có điều kiện tìm hiểu. Tôi xin cảm ơn và mong sớm nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nghĩa vụ của người vận chuyển hàng hóa bằng đường biển theo chứng từ vận chuyển được hướng dẫn tại Điều 171 Bộ luật hàng hải Việt Nam 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/07/2017), theo đó:

   Ngoài nghĩa vụ quy định tại Điều 150 của Bộ luật này, người vận chuyển hàng hóa theo chứng từ vận chuyển còn phải có nghĩa vụ sau đây:

   1. Chịu trách nhiệm về việc bốc hàng, dỡ hàng cẩn thận và thích hợp, bảo quản chu đáo hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

   2. Phải thông báo trong thời gian hợp lý cho người giao hàng biết trước về nơi bốc hàng lên tàu biển, thời điểm mà tàu sẵn sàng nhận hàng và thời hạn tập kết hàng hóa. Việc thông báo này không áp dụng đối với tàu chuyên tuyến, trừ trường hợp lịch tàu có sự thay đổi.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về Nghĩa vụ của người vận chuyển hàng hóa bằng đường biển theo chứng từ vận chuyển, được quy định tại Bộ luật hàng hải Việt Nam 2015. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn