Ngoài cảnh sát giao thông, đối tượng nào được quyền kiểm tra về an toàn giao thông?

Ngày hỏi:22/11/2019

Ngoài cảnh sát giao thông, đối tượng nào được quyền kiểm tra về an toàn giao thông? Căn cứ vào quy định nào? 

Cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngoài cảnh sát giao thông, đối tượng nào được quyền kiểm tra về an toàn giao thông?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 87 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

   Tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ

   1. Cảnh sát giao thông đường bộ thực hiện việc tuần tra, kiểm soát để kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ; xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ đối với người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình; phối hợp với cơ quan quản lý đường bộ phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm quy định bảo vệ công trình đường bộ và hành lang an toàn đường bộ.

   2. Bộ trưởng Bộ Công an quy định cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ.

   3. Chính phủ quy định việc huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết.

   Ngoài ra, Thanh tra giao thông cũng được phép dừng phương tiện đường bộ trong các trường hợp quy định tại Thông tư 02/2014/TT-BGTVT.

   Như vậy, ngoài CSGT còn một số lực lượng cảnh sát khác và công an xã, thanh tra giao thông cũng có thẩm quyền dừng phương tiện đang lưu thông để kiểm tra về giao thông đường bộ. Mời tham khảo thêm tại Nghị định 27/2010/NĐ-CP, Thông tư 02/2014/TT-BGTVT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn