Người bị tâm thần đi máy bay phải có nhân viên hộ tống không?

Ngày hỏi:06/01/2021

Mình làm việc tại sân bay Vinh, có gặp trường hợp người bị tâm thần đi máy bay. Không rõ những người này khi đi lên máy bay thì phải có nhân viên hộ tống để đảm bảo an toàn hay không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 3 Điều 58 Thông tư 13/2019/TT-BGTVT có quy định về việc chuyên chở hành khách bị tâm thần trên máy bay như sau:

   Việc chấp nhận chuyên chở hành khách bị bệnh tâm thần do đại diện hãng hàng không đánh giá và quyết định. Khi chấp nhận chuyên chở phải thực hiện các yêu cầu sau đây:

   - Hành khách bị bệnh tâm thần phải có bác sĩ hoặc thân nhân đi kèm có khả năng kiềm chế được hành vi bất thường của hành khách. Trong trường hợp cần thiết, hành khách bị bệnh tâm thần cần phải được gây mê trước khi lên tàu bay, thời gian bay không được lâu hơn thời gian tác dụng của thuốc;

   - Hành khách bị bệnh tâm thần và hành lý, vật dụng của họ phải được kiểm tra trực quan; việc kiểm tra có thể được bố trí tại khu vực riêng;

   - Trong trường hợp cần thiết theo yêu cầu của đại diện hãng hàng không, nhân viên kiểm soát an ninh hàng không phải hộ tống hành khách bị bệnh tâm thần lên tàu bay và ngược lại;

   - Đại diện hãng hàng không phải thông báo cho người chỉ huy tàu bay vị trí ngồi của hành khách bị bệnh tâm thần. Người chỉ huy tàu bay thông báo cho người khai thác cảng hàng không, sân bay nơi tàu bay dự định hạ cánh về các yêu cầu trợ giúp nếu xét thấy cần thiết.

   Theo quy định nêu trên thì việc có cử nhân viên hộ tống hành khách bị tâm thần lên máy bay và ngược lại hay không sẽ được thực hiện theo yêu cầu của đại diện hãng hàng không trong trường hợp cần thiết. Cũng có nghĩa là không phải lúc nào người bị tâm thần đi máy bay đều sẽ có nhân viên hộ tống.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn