Người cao tuổi có được giảm giá vé tàu xe ?

Ngày hỏi:10/08/2015

Vợ chồng tôi dự định tổ chức đi nghỉ mát tại TP HCM vào tháng tới và mời Bố mẹ tôi đi cùng (bố tôi năm nay 65 tuổi, còn mẹ thì 61 tuổi). Bạn tôi cho biết, người cao tuổi khi đi tàu xe được giảm một phần giá vé. Xin hỏi, Bố mẹ tôi có thuộc diện là người cao tuổi không? bạn tôi nói việc giảm giá vé có đúng không, nếu đúng thì được giảm bao nhiêu? Để được giảm giá vé thì cần phải làm những thủ tục gì?

  • Tại Điều 2 của Luật Người cao tuổi năm 2009 quy định “Người cao tuổi được quy định trong Luật này là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên”.

   Tại Điều 16 của Luật Người cao tuổi năm 2009 quy định: “Người cao tuổi được giảm giá vé, giá dịch vụ khi sử dụng một số dịch vụ theo quy định của Chính phủ”.

   Tại khoản 1, Điều 5 của Nghị định số 06/2011/NĐ-CP ngày 14 tháng 01 năm 2011, hướng dẫn Luật người cao tuổi, quy định “Người cao tuổi được giảm ít nhất mười lăm phần trăm (15%) giá vé, giá dịch vụ khi tham gia giao thông bằng tàu thủy chở khách, tàu hỏa chở khách, máy bay chở khách”.

   Đối chiếu với các quy định trên thì bố mẹ bạn thuộc diện người cao tuổi, nếu đi máy bay sẽ được giảm ít nhất 15% giá vé.

   Để được giảm giá vé máy bay, bạn phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp pháp khác chứng minh Bố mẹ bạn là người cao tuổi.


  Nguồn:

  Trang thông tin tuyên truyền, Phổ biến pháp luật - Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn