Người dân có được tham gia hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai không?

Ngày hỏi:06/08/2019

Vừa qua tôi thấy có một trường hợp như sau: Tranh chấp đất giữa hai người trong thôn tôi, một người đã yêu cầu UBND xã hòa giải, tuy nhiên bà lan là người dân gần thưa đất có tranh chấp cũng được mời tham gia vào thành phần hội đồng hòa giải. Cho tôi hỏi bà Lan không có chức vụ gì trong xã thì có tham gia hòa giải được không? Nhờ tư vấn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 88 Nghị định 43/2018/NĐ-CP quy định

   Thành lập Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai để thực hiện hòa giải. Thành phần Hội đồng gồm: Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân là Chủ tịch Hội đồng; đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, phường, thị trấn; tổ trưởng tổ dân phố đối với khu vực đô thị; trưởng thôn, ấp đối với khu vực nông thôn; đại diện của một số hộ dân sinh sống lâu đời tại xã, phường, thị trấn biết rõ về nguồn gốc và quá trình sử dụng đối với thửa đất đó; cán bộ địa chính, cán bộ tư pháp xã, phường, thị trấn. Tùy từng trường hợp cụ thể, có thể mời đại diện Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

   => Theo thông tin ban đưa ra thì bà Lan chỉ là người dân ở gần thửa đất tranh chấp mà được tham dự hội đồng hòa giải. Như vậy, căn cứ quy định trên thì nếu ba Lan đã sinh sống tại đây lâu và biết rõ nguồn gốc đất tranh chấp thì việc bà lan tham dự hội đồng hòa giải là có căn cứ, tuy nhiên nếu bà lan chỉ mới chuyển đến và không biết rõ nguồn gốc đất tranh chấp thì việc bà Lan tham dự hội đồng hòa giải là sai quy định.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT