Nguyên tắc phối hợp quản lý hoạt động bay dân dụng và quân sự gồm những gì?

Ngày hỏi:17/06/2017

Nguyên tắc phối hợp quản lý hoạt động bay dân dụng và quân sự được quy định thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Nguyễn Minh, hiện đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Do điều kiện công việc đòi hỏi phải đi công tác nhiều nên tôi thường xuyên sử dụng các dịch vụ hàng không dân dụng. Gần đây, tôi có tìm hiểu thêm về lĩnh vực này. Tôi được biết, nếu lĩnh vực hàng không dân dụng đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của nền kinh tế thì hàng không quân sự là tường thành vững chắc để bảo đảm vấn đề an ninh quốc gia. Vậy, về khía cạnh quản lý, hoạt động bay dân dụng và quân sự được phối hợp với nhau dựa trên những nguyên tắc nào? Tôi có thể tham khảo thêm nội dung này tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! Nguyễn Quang Minh (minh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nguyên tắc phối hợp quản lý hoạt động bay dân dụng và quân sự được quy định tại Khoản 1 Điều 91 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam 2006. Cụ thể bao gồm:

   a) Bảo đảm yêu cầu về quốc phòng, an ninh, an toàn và hiệu quả của hoạt động hàng không dân dụng;

   b) Tuân theo quy định của Luật này khi hoạt động bay trong đường hàng không, vùng trời sân bay dân dụng, khu vực bay phục vụ hoạt động hàng không chung trong vùng trời Việt Nam và vùng thông báo bay do Việt Nam quản lý;

   c) Thực hiện hoạt động nghiệp vụ và giải quyết các vấn đề phát sinh trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

   Về mặt nội dung, việc phối hợp quản lý được tiến hành theo các nội dung bao gồm:

   a) Tổ chức vùng trời, thiết lập đường hàng không và xây dựng phương thức bay;

   b) Sử dụng vùng trời; quản lý hoạt động bay dân dụng ngoài đường hàng không và vùng trời sân bay;

   c) Cấp phép bay, lập kế hoạch bay và thông báo tin tức về hoạt động bay;

   d) Sử dụng các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay;

   đ) Tìm kiếm, cứu nạn;

   e) Quản lý hoạt động bay đặc biệt, bao gồm bay để chụp ảnh, thăm dò địa chất, quay phim từ trên không, thao diễn, luyện tập, thử nghiệm, sử dụng phương tiện liên lạc vô tuyến điện ngoài thiết bị của tàu bay và bay vào khu vực hạn chế bay.

   Việc tổ chức vùng trời, xây dựng phương thức bay phục vụ cho hoạt động quân sự ảnh hưởng đến hoạt động bay dân dụng phải bảo đảm hiệu quả việc sử dụng vùng trời, an toàn và sử dụng tối ưu, hệ thống thiết bị bảo đảm hoạt động bay; có tính tới sự hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo đảm an ninh quốc phòng; trên cơ sở thống nhất giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Giao thông vận tải.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về nguyên tắc phối hợp quản lý hoạt động bay dân dụng và quân sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Luật Hàng không dân dụng Việt Nam 2006.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Quản lý
  Hàng không
  Hàng không dân dụng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn