Nguyên tắc tàu thuyền rời cảng biển

Ngày hỏi:03/02/2017

Cho tôi hỏi quy định của pháp luật về: Nguyên tắc tàu thuyền rời cảng biển. Tôi đang công tác tại một đơn vị hành chính hải quan, công việc có liên quan trực tiếp tới quản lý cảng biển. Do không có điều kiện tìm hiểu nên không rõ các quy định pháp luật liên quan này. Rất mong sớm nhận được phản hồi, tôi cảm ơn nhiều. Hoàng Ngọc Tú, HN.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nguyên tắc tàu thuyền rời cảng biển được hướng dẫn tại Điều 98 Bộ luật hàng hải Việt Nam 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/07/2017), theo đó:

   1. Tàu thuyền rời cảng biển sau khi đã hoàn thành thủ tục theo quy định.

   2. Tàu thuyền không được rời cảng trong các trường hợp sau đây:

   a) Không có đủ các điều kiện về an toàn hàng hải, an ninh hàng hải, lao động hàng hải và phòng ngừa ô nhiễm môi trường theo quy định;

   b) Chưa thanh toán xong các khoản phí, lệ phí hàng hải trong thời hạn quy định;

   c) Phát hiện có nguy cơ khác đe doạ sự an toàn của tàu thuyền, người, hàng hóa ở trên tàu thuyền và môi trường biển;

   d) Đã có lệnh bắt giữ, tạm giữ tàu thuyền theo quyết định của Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

   3. Trường hợp không cho tàu thuyền rời cảng biển quy định tại các điểm a, b và c khoản 2 Điều này, Giám đốc Cảng vụ hàng hải hoặc tổ chức, cá nhân có thẩm quyền phải thông báo cho thuyền trưởng và các cơ quan liên quan biết lý do và phải làm thủ tục cho tàu thuyền rời cảng biển ngay khi lý do nêu trên không còn.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về Nguyên tắc tàu thuyền rời cảng biển, được quy định tại Bộ luật hàng hải Việt Nam 2015. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn