Nguyên tắc tránh và nhường đường khi hai phương tiện giao thông đường thủy nội địa đi đối hướng nhau được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:10/11/2018

Tôi có tìm hiểu về một số vấn đề liên quan đến việc điều khiển phương tiện giao thông đường thủy nội địa và có thắc mắc muốn nhờ mọi người giải đáp. Cụ thể, cho tôi hỏi: Nguyên tắc tránh và nhường đường khi hai phương tiện giao thông đường thủy nội địa đi đối hướng nhau được quy định như thế nào? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nguyên tắc tránh và nhường đường khi hai phương tiện giao thông đường thủy nội địa đi đối hướng nhau được quy định tại Khoản 1 Luật Giao thông đường thủy nội địa 2004 23/2004/QH11 với nội dung như sau:

   Khi hai phương tiện đi đối hướng nhau có nguy cơ va chạm, thuyền trưởng, người lái phương tiện phải giảm tốc độ, tránh và nhường đường theo nguyên tắc sau đây:

   - Phương tiện đi ngược nước phải tránh và nhường đường cho phương tiện đi xuôi nước. Trường hợp nước đứng, phương tiện nào phát tín hiệu xin đường trước thì phương tiện kia phải tránh và nhường đường;

   - Phương tiện thô sơ phải tránh và nhường đường cho phương tiện có động cơ, phương tiện có động cơ công suất nhỏ hơn phải tránh và nhường đường cho phương tiện có động cơ công suất lớn hơn, phương tiện đi một mình phải tránh và nhường đường cho đoàn lai;

   - Mọi phương tiện phải tránh bè và tránh phương tiện có tín hiệu mất chủ động, phương tiện bị nạn, phương tiện đang thực hiện nghiệp vụ trên luồng.

   Trên đây là nội dung trả lời về nguyên tắc tránh và nhường đường khi hai phương tiện giao thông đường thủy nội địa đi đối hướng nhau. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Luật Giao thông đường thủy nội địa 2004.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Phương tiện giao thông
  Giao thông đường thủy
  Đường thủy nội địa
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn