Nhận tài sản thừa kế có phải đóng thuế

Ngày hỏi:03/11/2011

Gia đình tôi có 5 người. Hiện bố tôi đã mất có để lại tài sản là 2 ngôi nhà- sổ đỏ mang tên bố, mẹ tôi. Gia đình tôi đã lập văn bản thừa kế để lại toàn bộ tài sản cho mẹ tôi đứng tên và toàn quyền quyết định với số tài sản đó. Khi tôi làm thủ tục sang tên sổ đỏ sang tên mẹ tôi thì có phải nộp thuế không? nếu phải nộp thuế thì nộp các loại thuế nào?.  Có phải theo quy định 1 người nhận 2 tài sản thừa kế thì phải đóng thuế 1 tài sản thừa kế không? thuế đó là thuế gì? và đóng thuế theo quy định nào?.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:


  • Theo quy định tại Điều 4 luật thuế thu nhập cá nhân 2007 . Thu nhập được miễn thuế

   1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.
   Như vậy nếu các đồng thừa kế của bố bạn đồng ý nhượng lại quyền nhận di sản cho mẹ bạn thì mẹ bạn là người sở hữu duy nhất đối với QSDĐ do bố bạn chết để lại. Theo luật thuế thu nhập cá nhân trường hợp của mẹ bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, mẹ bạn chỉ nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn