Nhân viên hàng không là gì?

Ngày hỏi:15/06/2017

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhân viên hàng không được định nghĩa tại Khoản 1 Điều 68 Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006. Theo đó:

   Nhân viên hàng không là những người hoạt động liên quan trực tiếp đến bảo đảm an toàn hàng không, an ninh hàng không, khai thác tàu bay, vận chuyển hàng không, hoạt động bay, có giấy phép, chứng chỉ chuyên môn phù hợp do Bộ Giao thông vận tải cấp hoặc công nhận.

   Dù mới ra đời chưa đến một thế kỷ nhưng hàng không đã và đang được xem là một trong những ngành có sức hút khó cưỡng với giới trẻ. Ngành nghề trong lĩnh vực hàng không vô cùng đa dạng, có thể kể đến như:

   a) Thành viên tổ lái;

   b) Giáo viên huấn luyện bay;

   c) Tiếp viên hàng không;

   d) Nhân viên bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay;

   đ) Nhân viên không lưu;

   e) Nhân viên thông báo tin tức hàng không;

   g) Nhân viên thông tin, dẫn đường, giám sát hàng không;

   h) Nhân viên khí tượng hàng không;

   i) Nhân viên điều độ, khai thác bay;

   k) Nhân viên điều khiển, vận hành phương tiện, trang bị, thiết bị tại khu bay;

   l) Nhân viên an ninh hàng không;

   m) Nhân viên khai thác mặt đất phục vụ chuyến bay.

   Trong đó, mỗi chức danh nhân viên hàng không tương ứng với các nhiệm vụ khác nhau và khi thực hiện nhiệm vụ, nhân viên hàng không phải mang theo giấy phép, chứng chỉ chuyên môn phù hợp do Bộ Giao thông vận tải cấp hoặc công nhận.

   Trên thực tế, xuất phát từ tính chất quan trọng, yêu cầu tính an toàn, an ninh đặc biệt của ngành hàng không nên quá trình đào tạo, kiểm tra, sát hạch chuyên môn nghiệp vụ đối với nhân viên hàng không diễn ra hết sức nghiêm ngặt. Trong quá trình làm việc, các quy định về kỷ luật, chế độ làm việc đối với nhân viên hàng không cũng khắt khe, yêu cầu tiêu chuẩn cao hơn so với các ngành nghề khác. Chính vì vậy mà mức lương nhân viên ngành hàng không không hề thấp đối với hầu hết các chức danh đặc biệt là đội ngũ phi công và tiếp viên hàng không.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về nhân viên hàng không. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nhân viên hàng không
  Hàng không
  Hàng không dân dụng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn