Nhân viên khai thác mặt đất phục vụ chuyến bay làm nhiệm vụ gì?

Ngày hỏi:24/06/2017

Nhiệm vụ của nhân viên khai thác mặt đất phục vụ chuyến bay được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Gần đây, do nhu cầu công việc, tôi có tìm hiểu thêm về lĩnh vực hàng không dân dụng. Tuy nhiên, một số công việc trong lĩnh vực này tôi chưa nắm rõ vị trí, chức năng và nhiệm vụ đối với hoạt động của các cảng hàng không, sân bay. Cho tôi hỏi, theo quy định pháp luật hiện hành thì nhân viên khai thác mặt đất phục vụ chuyến bay thực hiện nhiệm vụ gì? Tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Cảm ơn các bạn rất nhiều!

Lâm Mỹ Hiền (hien***@yahoo.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhiệm vụ của nhân viên khai thác mặt đất phục vụ chuyến bay được quy định tại Khoản 14 Điều 4 Thông tư 61/2011/TT-BGTVT Quy định về nhân viên hàng không, cơ sở đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ, cơ sở đánh giá trình độ tiếng Anh nhân viên hàng không. Theo đó:

   Nhân viên khai thác mặt đất phục vụ chuyến bay thực hiện nhiệm vụ giám sát dịch vụ chuyến bay; kiểm tra và làm thủ tục vận chuyển hành khách, hành lý, hàng hóa tại cảng hàng không, sân bay; cân bằng trọng tải tàu bay; kiểm tra hàng nguy hiểm trước khi đưa lên tàu bay; vệ sinh tàu bay; hướng dẫn chất xếp; xếp, dỡ hành lý, hàng hóa lên, xuống tàu bay và các nhiệm vụ khác theo quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành liên quan.

   Nếu phi công, tiếp viên hàng không là những người trực tiếp hoạt động trong quá trình khai thác tàu bay thì có thể ví đội ngũ nhân viên khai thác mặt đất phục vụ chuyến bay như vị trí hậu cần, chuẩn bị đầy đủ các yếu tố cần thiết để phục vụ cho tàu bay hoạt động trong điều kiện thuận lợi nhất.

   Đối với ngành hàng không, nếu xảy ra tai nạn thường rất thảm khốc, do vậy mục tiêu trong khai thác mặt đất phục vụ máy bay luôn được đặt lên rất cao. Nhằm đưa ra các tiêu chuẩn an toàn cho con người cũng như máy bay, các biện pháp phòng ngừa xử lý sự cố bất thường liên quan đến công việc vận hành trên mặt đất cũng như yêu cầu về năng lực chuyên môn của các nhân viên phục vụ để đảm bảo an toàn trong khai thác luôn được các hãng hàng không coi trọng và đảm bao thực hiện rất nghiêm ngặt. Do đó, công tác tuyển dụng và đào tạo đội ngũ nhân viên khai thác mặt đất phục vụ chuyến bay cũng được tiến hành theo trình tự hết sức kỹ lưỡng.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về nhiệm vụ của nhân viên khai thác mặt đất phục vụ chuyến bay. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 61/2011/TT-BGTVT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn