Những đồ vật tiêu dùng nào được mang lên máy bay?

Ngày hỏi:29/06/2017

Những đồ vật tiêu dùng nào được mang lên máy bay? Chào các anh chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Em là Mỹ Uyên, học sinh trường THPT Lê Quý Đôn, TP. Đà Nẵng. Hiện tại, em đang muốn tìm hiểu về các quy định cần lưu ý khi đi máy bay, đặc biệt là những yêu cầu đối với hành lý được mang theo. Anh chị cho em hỏi, hiện nay, khi đi máy bay, hành khách được mang theo những đồ vật tiêu dùng nào? Có văn bản nào quy định vấn đề này không ạ? Rất mong Ban biên tập trả lời giúp em. Cảm ơn các anh chị rất nhiều!

Trương Phương Mỹ Uyên (0903****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các đồ vật tiêu dùng được phép mang lên máy bay được quy định tại Phụ lục II Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016 về Danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm mang theo người, hành lý lên tàu bay và Danh mục vật phẩm là hàng nguy hiểm được phép mang theo người, hành lý lên tàu bay. Cụ thể bao gồm:

   Đồ uống có cồn, bình xịt không độc hại, không dễ cháy dùng trong thể thao hoặc trong gia đình, đạn được đóng gói an toàn, bật lửa và diêm an toàn, bật lửa dạng đèn hàn, đèn khò, các công cụ sinh nhiệt cao, ba lô cứu hộ tuyết lở có bình xi-lanh chứa khí nén thuộc Nhóm 2.2 Doc 9284, hộp nổ nhỏ gắn trong thiết bị an toàn cá nhân tự làm phồng như áo phao hoặc phao cứu hộ, hộp nổ nhỏ cho các thiết bị khác, các thiết bị điện tử cầm tay (gồm cả các thiết bị dụng cụ y tế) có gắn pin lithium metal hoặc lithium-ion, pin dự phòng cho các thiết bị điện tử cầm tay, các loại pin nhiên liệu, đá khô, Khí áp kế hoặc nhiệt kế thủy ngân, các loại dụng cụ có chứa chất phóng xạ, các loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng, các thiết bị thẩm thấu dùng đo đạc chất lượng không khí, thiết bị điện tử cầm tay có gắn pin khô, pin khô dự phòng, các động cơ đốt trong hoặc động cơ chạy pin nhiên liệu, mẫu vật phẩm không lây nhiễm, bao bì cách nhiệt chứa nitơ lỏng làm lạnh.

   Căn cứ vào việc xác định thành phần cấu tạo, tính chất của các đồ dùng này hầu như đều chứa các đặc điểm như tích trữ nhiệt, dễ sinh nhiệt, chứa cồn,...là những thành phần vật chất dễ gây ra các vụ cháy, nổ trong một số điều kiện nhất định, tiềm tàng khả năng đe dọa tính mạng, sức khỏe của hành khách cho nên mặc dù hành khách được phép đưa lên máy bay tuy nhiên vẫn thuộc danh mục những vật phẩm, hàng hóa nguy hiểm cần được kiểm soát chặt chẽ ở giai đoạn làm thủ tục và trong suốt quá trình bay.

   Đối với mỗi loại vật dụng nêu trên, để được mang lên máy bay theo người hoặc hành lý, hành khách còn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện áp dụng riêng cho từng vật phẩm, hàng hóa.Theo đó, có những vật dụng, hành khách chỉ được mang theo người như bật lửa và diêm an toàn, cũng có những đồ đạc, hàng hóa chỉ cho phép hành khách mang lên máy bay dưới dạng hành lý ký gửi như các thiết bị thẩm thấu dùng đo đạc chất lượng không khí,..

   Hay để được mang các thiết bị điện từ cầm tay như điện thoại, máy chụp hình lên máy bay, hành khách phải được người khai thác chấp nhận vận chuyển đối với các thiết bị điện tử cầm tay có pin lithium ion có công suất trên 100 Wh đến 160 Wh. Các thiết bị điện tử cầm tay (đồng hồ, máy tính bấm số, máy ảnh, điện thoại di động, máy tính xách tay, máy quay phim, v.v…) có gắn pin lithium metal hoặc lithium-ion phải được để trong hành lý xách tay. Nếu để trong hành lý ký gửi, phải có các biện pháp ngăn ngừa sự kích hoạt vô ý. Các loại pin phải là loại đáp ứng tiêu chuẩn tại Phần III, Mục 38.3 Sổ tay Thử nghiệm và Phân loại của UN....v.v...

   Thực hiện quy định trên, tại các cảng hàng không, sân bay, các hãng hàng không đều tiến hành rất nghiêm ngặt đối với công tác soi chiếu an ninh, kiểm tra, giám sát đối với việc tiếp nhận vận chuyển hành lý, hàng hóa của hành khách. Bạn lưu ý để thực hiện đúng các quy định này khi sử dụng dịch vụ hàng không dân dụng.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về các đồ vật tiêu dùng được phép mang lên máy bay. Để hiểu chi tiết hơn nội dung này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn