Những giấy tờ cần mang theo khi tham gia giao thông

Ngày hỏi:09/09/2016

Cho tôi hỏi đối với xe máy không có giấy thu phí bảo trì đường bộ thì có bị phạt hay không? Và nếu không có thì xử phạt như thế nào? Và khi điều khiển xe máy ngoài giấy tờ tùy thân, giấy đăng kí xe, bằng lái và bảo hiểm thì cần thiết phải có thêm những loại giấy tờ nào khác không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2014 không quy định về việc xử phạt đối với hành vi không mua hoặc nộp phí cho phương tiện khi tham gia giao thông.

   Như vậy, cảnh sát giao thông không có quyền phạt lỗi thu phí đường bộ. Do vậy, khi lưu thông, bạn không cần phải mang theo giấy thu phí bảo trì đường bộ.

   Ngoài ra, theo quy định tạiLuật giao thông đường bộ 2008 23/2008/QH12:

   "2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

   a) Đăng ký xe;

   b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

   c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

   d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới."

   Trên đây là tư vấn về những giấy tờ cần mang theo khi tham gia giao thông. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo thêm tại Luật giao thông đường bộ 2008.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn