Những loại hành lý, bao gửi không được để trong khoang hành khách của phương tiện vận tải trên đường thủy nội địa

Ngày hỏi:23/06/2017

Những loại hành lý, bao gửi không được để trong khoang hành khách được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Thị Lan Trinh, là nhân viên văn phòng. Vừa rồi, do nhu cầu công việc tôi có mua vé tàu đi từ Ngã ba sông Hậu về sông Cổ Cò. Khi lê tàu, tôi lấy ở lối đi trong khoang hành khách để ngổn ngang hàng hóa bốc mùi hôi, thối. Tôi có ý kiến với thuyền viên nhưng chỉ nhận được câu trả lời "để tạm" và vẫn để đó cho hết chuyến đi, gây cẳng trở cho hành khách đi lại. Cho tôi hỏi, có được để những hàng hóa bố mùi hôi thối, để ngổn ngang trên khoang hành khách hay không? Tôi có thể tìm hiểu quy định tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Nguyễn Thị Lan Trinh (trinh*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Những loại hành lý, bao gửi không được để trong khoang hành khách của phương tiện vận tải hành khách, hành lý, bao gửi trên đường thủy nội địa được quy định tại Khoản 5 Điều 11 Thông tư 80/2014/TT-BGTVT về vận tải hành khách, hành lý, bao gửi trên đường thủy nội địa. Cụ thể là:

   a) Hài cốt (trừ lọ tro);

   b) Động vật có trọng lượng từ 10 kg/con trở lên hoặc có mùi hôi;

   c) Hàng hóa có mùi hôi, thối;

   d) Hàng công kềnh, cản trở lối đi trên phương tiện.

   Căn cứ quy định mà Ban biên tập Thư Ký Luật đã trích dẫn ở trên thì các phương tiện vận tải hành khách, hành lý, bao gửi trên đường thủy nội địa không được để hàng hóa có mùi hôi, thối, hàng cồng kềnh, cản trở lối đi trên khoang hành khách.

   Trường hợp, phương tiện vận tải hành khách, hành lý, bao gửi trên đường thủy nội địa không có động cơ sức chở trên 12 người, phương tiện có động cơ sức chở đến 12 người để vận chuyển người, hành khách mà xếp hàng hóa, hành lý trên lối đi của hành khách thì bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người sử dụng phương tiện.

   Ngoài ra, pháp luật còn quy định các thành viên của phương tiện vận tải hành khách, hành lý, bao gửi trên đường thủy nội địa phải phục vụ hành khách văn minh, lịch sự. Trường hợp, bạn thấy thái độ phục vụ hành khách của thành viên tàu không văn minh, lịch sự, bạn có thể khiếu nạo với thuyền trường của tàu hoặc với đơn vị chủ quản để cải thiện chất lượng phục vụ trên tàu.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về những loại hành lý, bao gửi không được để trong khoang hành khách của phương tiện vận tải hành khách, hành lý, bao gửi trên đường thủy nội địa. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo quy định tại Thông tư 80/2014/TT-BGTVT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn