Những vật dụng nào không được mang theo người lên tàu hỏa?

Ngày hỏi:20/03/2018

Những vật dụng không được mang theo người khi đi tàu hỏa được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Nha Trang, Khánh Hòa. Qua một số bài viết và phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết, Nhà nước vừa ban hành quy định mới về hoạt động vận tải hành khách, hành lý trên đường sắt, trong đó có đề cập đến hoạt động quản lý hành khách đi tàu, tuy nhiên không phân tích rõ. Cho tôi hỏi, theo quy định mới thì hành khách đi tàu không được mang theo vật dụng nào lên tàu? Tôi có thể tham khảo thêm vấn đề này tại đâu? Rất mong sớm nhận được hồi âm từ các chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào!

Trần Thị Lụa (0908****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Từ ngày 01/7/2018, Thông tư 09/2018/TT-BGTVT quy định về vận tải hành khách, hành lý trên đường sắt quốc gia và đường sắt chuyên dùng có nối ray với đường sắt quốc gia chính thức có hiệu lực thi hành.

   Theo đó, những vật dụng, hàng hóa không được mang theo người là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 6 Điều 13 Thông tư 09/2018/TT-BGTVT. Cụ thể bao gồm:

   a) Hàng nguy hiểm;

   b) Vũ khí, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép sử dụng hợp lệ;

   c) Những chất gây mất vệ sinh, làm bẩn toa xe;

   d) Thi hài, hài cốt;

   đ) Hàng hóa cấm lưu thông;

   e) Động vật sống (trừ chó cảnh, mèo, chim, cá cảnh nhưng phải có trang bị thích hợp để giữ gìn vệ sinh, không gây ảnh hưởng tới người xung quanh);

   g) Vật cồng kềnh làm trở ngại việc đi lại trên tàu, làm hư hỏng trang thiết bị toa xe.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ban biên tập đối với thắc mắc của bạn về những vật dụng, hàng hóa không được mang theo người lên tàu hỏa. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm quy định cụ thể tại Thông tư 09/2018/TT-BGTVT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn