Những vật sắc, nhọn nào bị cấm đưa lên máy bay?

Ngày hỏi:27/06/2017

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các vật sắc, nhọn bị cấm đưa lên máy bay được quy định tại Khoản 3 Mục I Danh mục vật phẩm là hàng nguy hiểm được phép mang theo người, hành lý lên tàu bay ban hành theo Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016 về Danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm mang theo người, hành lý lên tàu bay. Cụ thể bao gồm:

   a) Các vật được chế tạo để băm, chặt, chẻ như rìu, dao phay …;

   b) Đục, rìu, cuốc chim dùng phá đá, phá băng;

   c) Dao lam, dao rọc giấy;

   d) Các loại dao có lưỡi dài trên 06 cm (không bao gồm cán dao);

   đ) Kéo có lưỡi dài trên 06 cm tính từ trục của kéo;

   e) Các dụng cụ, thiết bị tập luyện võ thuật có mũi nhọn và/hoặc cạnh sắc.

   Đây là những vật sắc, nhọn mà trên thực tế nếu sử dụng có khả năng gây thương tích nghiêm trọng. Bởi vậy, do đặc thù của phương tiện tàu bay so với các phương thức vận tải khác và an toàn trong hoạt động khai thác bay nói riêng, an ninh quốc gia nói chung cũng như căn cứ vào tính chất nguy hiểm của các loại dụng cụ, vật sắc, nhọn tiềm tàng nguy cơ đe dọa tính mạng, sức khỏe và tài sản của con người nên những vật này được liệt kê vào danh mục các vật, dụng cụ mà hành khách không được mang lên máy bay là hoàn toàn cần thiết và hợp lý.

   Thực hiện quy định này, tại các cảng hàng không, sân bay, các hãng hàng không đều thực hiện quy định làm thủ tục soi chiếu, kiểm tra, giám sát trong giai đoạn check in hàng hóa, hành lý xách tay cũng như ký gửi của hành khách rất nghiêm ngặt nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự cố, các hành vi can thiệp đối với quá trình hoạt động của tàu bay. Những vật dụng như dao, kéo các loại (kể cả dao gấp), đồ vật nhọn đầu như tuốc nơ vít, bật lửa… tất cả những vật dụng có thể gây sát thương sẽ bị nhân viên an ninh tịch thu để đảm bảo an toàn trên chuyến bay.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về các vật sắc, nhọn bị cấm đưa lên máy bay. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  An ninh hàng không
  Hàng không
  Hàng không dân dụng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn