Nội dung phối hợp trong quản lý hoạt động bay dân dụng và quân sự gồm những vấn đề gì?

Ngày hỏi:17/06/2017

Nội dung phối hợp trong quản lý hoạt động bay dân dụng và quân sự được quy định thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Em là Hoàng Duy, sinh viên khoa Luật Quốc tế trường Đại học Luật TP.HCM. Trong quá trình học, khi tìm hiểu đến pháp luật hàng không dân dụng, em gặp phải một số vấn đề vướng mắc mong được giải đáp. Cho em hỏi, hiện nay, pháp luật yêu cầu ra sao đối với nội dung phối hợp trong quản lý hoạt động bay dân dụng và quân sự? Vấn đề này được điều chỉnh bởi văn bản nào? Rất mong Ban biên tập trả lời giúp em. Cảm ơn các anh chị rất nhiều! Phạm Nguyễn Hoàng Duy (duynguyen***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nội dung phối hợp trong quản lý hoạt động bay dân dụng và quân sự được quy định tại Khoản 2 Điều 91 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam 2006, hướng dẫn bởi Chương IV Nghị định 125/2015/NĐ-CP. Cụ thể bao gồm:

   a) Tổ chức vùng trời, thiết lập đường hàng không và xây dựng phương thức bay;

   b) Sử dụng vùng trời; quản lý hoạt động bay dân dụng ngoài đường hàng không và vùng trời sân bay;

   c) Cấp phép bay, lập kế hoạch bay và thông báo tin tức về hoạt động bay;

   d) Sử dụng các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay;

   đ) Tìm kiếm, cứu nạn;

   e) Quản lý hoạt động bay đặc biệt, bao gồm bay để chụp ảnh, thăm dò địa chất, quay phim từ trên không, thao diễn, luyện tập, thử nghiệm, sử dụng phương tiện liên lạc vô tuyến điện ngoài thiết bị của tàu bay và bay vào khu vực hạn chế bay.

   Đối với các nội dung này, cần lưu ý, việc phối hợp quản lý hoạt động bay dân dụng và quân phải đảm bảo các nguyên tắc sau:

   a) Bảo đảm yêu cầu về quốc phòng, an ninh, an toàn và hiệu quả của hoạt động hàng không dân dụng;

   b) Tuân theo quy định của Luật này khi hoạt động bay trong đường hàng không, vùng trời sân bay dân dụng, khu vực bay phục vụ hoạt động hàng không chung trong vùng trời Việt Nam và vùng thông báo bay do Việt Nam quản lý;

   c) Thực hiện hoạt động nghiệp vụ và giải quyết các vấn đề phát sinh trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

   Bên cạnh đó, việc tổ chức vùng trời, xây dựng phương thức bay phục vụ cho hoạt động quân sự ảnh hưởng đến hoạt động bay dân dụng phải bảo đảm hiệu quả việc sử dụng vùng trời, an toàn và sử dụng tối ưu, hệ thống thiết bị bảo đảm hoạt động bay; có tính tới sự hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo đảm an ninh quốc phòng; trên cơ sở thống nhất giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Giao thông vận tải. Việc phối hợp sử dụng vùng trời và quản lý, điều hành bay thực hiện trên cơ sở sử dụng vùng trời linh hoạt giữa các hoạt động bay hàng không dân dụng và hoạt động bay quân sự.

   Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với Cục Tác chiến giao nhiệm vụ sử dụng hỗn hợp hệ thống thông tin, dẫn đường, giám sát, khí tượng hàng không, thông báo tin tức hàng không cho đơn vị quản lý, điều hành bay dân dụng và đơn vị quân đội liên quan.

   Quân chủng Phòng không - Không quân và Cục Hàng không Việt Nam thống nhất sử dụng tần số thuộc nghiệp vụ hàng không dân dụng.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về nội dung phối hợp trong quản lý hoạt động bay dân dụng và quân sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Luật Hàng không dân dụng Việt Nam 2006.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn