Ô tô được phép vượt phải khi nào?

Ngày hỏi:29/08/2016

Luật sư cho tôi hỏi là: Hôm qua tôi lái ôtô đi làm và có vượt phải, theo quy định của pháp luật tôi có vi phạm không? Cảnh sát giao thông gọi tôi vào lập biên bản phạt có đúng không?

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Theo quy tắc vượt xe, tại Khoản 4, Điều 14,Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải:

   - Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái.

   - Khi xe điện đang chạy giữa đường.

   - Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

   Đồng thời, điểm b Khoản 6 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định mức phạt với hành vi vượt phải trái quy định của xe ô tô như sau: "Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi ượt trong các trường hợp cấm vượt; không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái."

   Do đó, việc cảnh sát giao thông lập biên bản bạn là đúng với quy định

   Trên đây là quy định về việc vượt phải của xe ô tô khi tham gia giao thông. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 46/2016/NĐ-CP để nắm rõ hơn quy định này.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn