Ô tô gia đình có bắt buộc phải lắp hộp đen hay không?

Ngày hỏi:24/08/2019

Tôi mới mua lại một chiếc Audi Q5 để gia đình thuận tiện du lịch, cho tôi hỏi xe sử dụng gia đình như xe nhà tôi có bắt buộc phải gắn hộp đen không? Nếu những phương tiện bắt buộc phải gắn nhưng không chấp hành thì bị xử phạt như thế nào?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 1 Điều 67 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

   - Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô phải đảm bảo phương tiện kinh doanh vận tải phải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe theo quy định của Chính phủ.

   Mặt khác căn cứ Điều 14 Nghị định 86/2014/NĐ-CP cũng quy định:

   - Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoạt động kinh doanh vận tải và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải gắn thiết bị giám sát hành trình.

   Thiết bị giám sát hành trình phải đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt và hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông.

   Đối với các loại xe nêu trên nếu chưa gắn thiết bị giám sát hành trình thì phải gắn trước ngày 01 tháng 7 năm 2018.

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì xe ôtô sử dụng cá nhân không thuộc trường hợp phải gắn thiết bị giám sát hành trình mà chỉ có xe đưa vào sử dụng để kinh doanh vận tải mới bắt buộc.

   Trường hợp không chấp hành, sẽ phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn