Ô tô quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ xử lý thế nào?

Ngày hỏi:06/09/2019

Tôi đi đường thấy rất nhiều trường hợp xe ô tô quay đầu nơi phần đường dành cho người đi bộ, tôi thấy hành vi này rất nguy hiểm cho người đi bộ. Xin cho hỏi pháp luật có cho phép quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ không? Nếu không cho phép thì hành vi này bị xử phạt thế nào? Xin cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • + Căn cứ Khoản 3 và Khoản 4 Điều 15 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

   Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

   + Căn cứ Điểm K Khoản 2 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

   - Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: ... Quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất, nơi có biển báo “Cấm quay đầu xe”.

   - Phạt bổ sung: Thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

   => Như vậy, theo quy định hiện nay thì các loại xe không được quay đầu nơi có phần đường dành cho người đi bộ. Trường hợp xe ô tô vi phạm thì bị xử phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng, ngoài ra nếu gây tai nạn thì sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Quay đầu xe
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn