Ôtô sát xi là gì?

Ngày hỏi:06/06/2017

Ôtô sát xi là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Trí Nhân. Tôi có dự định mua xe ô tô và có tìm hiểu qua ô tô chassis nhưng loại này tôi nghe nói không thể chở hàng, không có buồng lái nên không đăng ký biển số và đăng kiểm được? Thông tin này có đúng hay không? Tôi mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (0908***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ôtô chassis hay còn gọi là ôtô sát xi được định nghĩa tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 30/2011/TT-BGTVT quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trong sản xuất, lắp ráp xe cơ giới do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành như sau:

   Ôtô sát xi là ô tô ở dạng bán thành phẩm, có thể tự di chuyển, có buồng lái hoặc không có buồng lái, không có thùng chở hàng, không có khoang chở khách, không gắn thiết bị chuyên dùng.

   Như vậy, theo thông tin bạn chia sẻ thì ôtô sát xi không thể chở hàng, không có buồng lái là đúng. Tuy nhiên, về mặt đăng ký và đăng kiểm, ôtô sát xi nếu có giấy tờ đầy đủ vẫn có thể đăng ký và đăng kiểm nhưng giấy chứng nhận đăng ký sẽ được ghi là ôtô sát xi và đăng kiểm cũng vậy.

   Mặt khác, ô tô sát xi khi nhập về thường phải đưa về nhà máy ô tô để lắp thêm phụ kiện (thùng hàng, buồng lái,...) thì mới có thể đưa vào sử dụng được. Vì vậy, bạn không cần thiết phải đăng ký ô tô sát xi. Bạn nên đợi khi đưa về nhà máy lắp thêm phụ kiện và sau đó đăng ký tên mới cho xe.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về khái niệm ôtô sát xi và thông tin về đăng ký, đăng kiểm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2011/TT-BGTVT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn