Pháp luật quy định như thế nào đối với vật chắn đường ngang cảnh báo tự động?

Ngày hỏi:21/06/2017

Pháp luật quy định như thế nào đối với vật chắn đường ngang cảnh báo tự động? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Việt Hướng là một cán bộ hưu trí hiện đang sinh sống tại tỉnh Hà Tĩnh, tôi có thắc mắc muốn được hỏi các bạn như sau, đối với vật chắn đường ngang cảnh báo tự động được quy định như thế nào? Ngoài vật chắn đường ngang cảnh báo tự động còn có vật chắn nào khác nữa không? Tôi có thể tham khảo vấn đề này tại văn bản nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ các bạn. Xin chân thành cảm ơn!
Việt Hướng (viethuong***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vật chắn đường ngang cảnh báo tự động được quy đinh tại Điều 30 Thông tư 62/2015/TT-BGTVT Quy định về đường ngang do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành, có quy định về như sau:

   1. Trên đường bộ hai bên đường sắt trong phạm vi đường ngang cảnh báo tự động có lắp đặt cần chắn tự động, cần chắn tự động phải đặt cách mép ray ngoài cùng tối thiểu 6 m.

   Chắn chỉ dùng loại cần đóng 1/2 hoặc 2/3 mặt đường bộ. Phần đường bộ còn lại không có cần chắn phải rộng ít nhất 3 m và ở bên trái của chiều xe chạy vào đường ngang.

   2. Các cơ cấu và thiết bị chắn tự động phải bảo đảm hoạt động theo trình tự sau đây:

   a) Khi tàu đến gần đường ngang, đèn đỏ báo hiệu trên đường bộ và đèn đỏ trên cần chắn tự động bật sáng, chuông báo hiệu tự động kêu. Sau từ 7 giây đến 8 giây, cần chắn bắt đầu đóng. Khi cần chắn đóng hoàn toàn, chuông báo hiệu tự động tắt;

   b) Khi tàu qua khỏi đường ngang, cần chắn tự động mở. Khi cần chắn đã mở hoàn toàn, đèn trên cần chắn và đèn tín hiệu trên đường bộ tự động tắt.

   3. Thời gian đóng chắn: Hai phía đường bộ đi vào đường ngang phải được đóng chắn hoàn toàn trước khi tàu đến đường ngang ít nhất 40 giây.

   Với câu hỏi của bạn, Ban biên tập Thư Ký Luật xin trả lời như sau, ngoài vật chắn ngang đường cảnh báo tự động thì còn có vật chắn ngang đường có người gác. Đôi với vật chắn ngang đường cảnh báo tự động, việc lắp đặt các cần chẵn vật chắn tự động phải được thực hiện theo quy định của pháp luật đó là cách mép ngoài cùng của đường ray tối thiểu là 6m, các vật chắn và tín hiệu được lắp đặt tại đường ngang phải được đảm bảo hoạt động tốt, việc hoạt động của các vật chắn phải đảm bảo thực hiện theo một quy trình nhất định vừa để đảm bảo việc lưu thông đoàn tàu và vừa để đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia thông khác, thời gian mở chắn đường ngang phải đảm bảo theo đúng thời gian mà pháp luật có quy định.

   Trên đây là câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về vật chắn đường ngang cảnh báo tự động. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tham khảo tại Thông tư 62/2015/TT-BGTVT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn