Phi công có thể Test nhanh COVID để được bay không?

Ngày hỏi:12/10/2021

Hiện nay, chỉnh phủ đang triển khai mở lại đường bay nội địa, xin hỏi đối với phi công thì: Có thể Test nhanh COVID để được bay hay không? Hay bắt buộc xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR? Nếu Test nhanh thì phải đảm bảo thời gian thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Phi công có thể Test nhanh COVID để được bay không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Tiết 2.1, Tiểu mục 2 Mục IV quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo an toàn, thích ứng, linh hoạt, kiểm sát hiệu quả dịch COVID-19 (Ban hành kèm theo Quyết định 1776/QĐ-BGTVT năm 2021) quy định điều kiện với tổ bay thì điều kiện như sau:

   - Đã tiêm đủ liều vắc xin (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19);

   - Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 07 ngày đối với tổ lái và 72 giờ đối với tiếp viên hàng không trước khi lên tàu bay.

   Như vậy, đối với phi công (tổ lái) vẫn có thể Test nhanh. Tuy nhiên, phải đảm bảo về mặt thời gian là xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 07 ngày theo quy định trên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT