Quy định miễn, giảm thủ tục đến, rời cảng biển đối với các trường hợp đặc biệt

Ngày hỏi:10/02/2017

Quy định miễn, giảm thủ tục đến, rời cảng biển đối với các trường hợp đặc biệt như thế nào? Tôi đang công tác tại một đơn vị hành chính hải quan, công việc có liên quan trực tiếp tới quản lý cảng biển. Do không có điều kiện tìm hiểu nên không rõ các quy định pháp luật liên quan này. Cho tôi hỏi luôn văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Thanks mọi người.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quy định miễn, giảm thủ tục đến, rời cảng biển đối với các trường hợp đặc biệt được hướng dẫn tại Điều 97 Bộ luật hàng hải Việt Nam 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/07/2017), theo đó:

   1. Tàu công vụ đang thực hiện nhiệm vụ, tàu đón, trả hoa tiêu, tàu chuyên dùng thực hiện hoạt động tìm kiếm, cứu nạn, bảo đảm an toàn hàng hải, phòng chống cháy, nổ, phòng chống tràn dầu hoặc thực hiện các nhiệm vụ khẩn cấp khác được miễn thực hiện các thủ tục đến, rời cảng theo quy định nhưng thuyền trưởng của tàu thuyền phải thông báo cho Cảng vụ hàng hải biết bằng văn bản hoặc bằng hình thức, phương tiện thông tin phù hợp khác.

   2. Tàu thuyền đến cảng để chuyển giao người, tài sản, tàu thuyền cứu được trên biển và chỉ lưu lại cảng biển trong khoảng thời gian không quá 12 giờ được làm thủ tục đến, rời cảng một lần.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về Quy định miễn, giảm thủ tục đến, rời cảng biển đối với các trường hợp đặc biệt, được quy định tại Bộ luật hàng hải Việt Nam 2015. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn