Quy định về các loại xe được ưu tiên

Theo dõi sự thay đổi của Quyền ưu tiên của một số loại xe
Ngày hỏi:11/10/2013
Ông Trần Quốc Hoàn (TP. Hà Nội) hỏi: Khi tham gia giao thông trên đường, nhiều lần tôi đã phải giảm tốc độ nhường đường cho xe ưu tiên. Vậy, hiện nay những loại xe nào được quyền ưu tiên?

  Nội dung này được Bộ Công an tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 22 Luật Giao thông đường bộ, những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

   - Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ

   - Xe quân sự, xe Công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe Cảnh sát dẫn đường

   - Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu

   - Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật

   - Đoàn xe tang.

   Các loại xe nêu trên (trừ loại xe tang) khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

   Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn