Quy định về đăng kiểm tàu thuyền trong ngành Hải quan

Ngày hỏi:17/05/2019

Chào anh chị! Pháp luật hiện hành có quy định như thế nào về việc đăng kiểm tàu thuyền trong ngành Hải quan ạ? Mong được anh chị giải đáp. Xin cảm ơn và kính chúc sức khỏe!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điểm a Khoản 1 Điều 7 Quyết định 1288/QĐ-TCHQ năm 2019 quy định về quản lý kỹ thuật và quản lý, sử dụng phương tiện thủy ngành Hải quan quy định về việc đăng kiểm tàu thuyền cụ thể như sau:

   - Tàu thuyền phải được cơ quan đăng kiểm cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và có đầy đủ hồ sơ đăng ký mới được phép hoạt động.

   - Tàu thuyền mang cấp đăng kiểm phải trải qua các đợt kiểm tra chu kỳ theo quy định của cơ quan Đăng kiểm. Tàu thuyền phải chịu sự kiểm tra bất thường khi một trong các điều kiện dưới đây xảy ra không trùng vào các thời điểm kiểm tra hàng năm, kiểm tra định kỳ hoặc kiểm tra theo kế hoạch. Nếukiểm tra hàng năm, kiểm tra định kỳ được thực hiện cùng với các đối tượng riêng của kiểm tra bất thường thì đợt kiểm tra bất thường có thể được bỏ qua:

   + Khi các bộ phận chính của thân tàu, máy móc thiết bị quan trọng hoặc các phụ tùng đã được Đăng kiểm kiểm tra bị hư hỏng, phải sửa chữa hoặc phải thay mới;

   + Khi đường nước đã được thay đổi hoặc được kẻ mới;

   + Khi có thay đổi làm ảnh hưởng đến ổn định của tàu;

   + Khi Cục Hải quan có yêu cầu kiểm tra;

   + Bất cứ việc nào mà cơ quan Đăng kiểm hoặc Cục Hải quan, các đơn vị trực tiếp sử dụng tàu thuyền cho là cần thiết.

   Chế độ kiểm tra đăng kiểm hàng năm, trung gian và định kỳ theo quy định của Đăng kiểm Hải quân. Kiểm tra đăng kiểm trong sửa chữa theo kế hoạch của Cục Hải quan.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn