Quy định về hành lang an toàn gia thông

Ngày hỏi:18/11/2011
Tôi có mua 1 lô đất mặt đường tỉnh lộ, diện tích 120m2, đã có bìa đỏ chính chủ. Hiện nay tôi đang khởi công xây nhà đúng diện tích ghi trên bìa đỏ và chừa lại hành lang an toàn giao thông (5m) theo thông tư cũ. Nhưng vừa qua tôi đã bị thanh tra sở giao thông đình chỉ thi công và bắt ký vào biên bản vi phạm hành lang an toàn giao thông (10m) theo thông tư mới Xin luật sư tư vấn giúp việc làm trên của thanh tra sở giaothông là đúng hay sai. Tôi có thể tiếp tục làm nhà được không vì nhà đã xâyxong khoảng ½ rồi. Nếu tôi làm sai quy định thì tôi có phải phá dỡ phần diệntích đã xây hay không? Và tôi có bị phạt không? Nếu có thì mức phạt là baonhiêu?

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Huyên – Công ty Luật TNHH Đất Luật tư vấn như sau:

  • Hiện nay, khi xây dựng nhà thì ông/bà phải tuân thủ quy địnhvề giới hạn hành lang an toàn giao thông đường bộ như sau:

   - Đối vớiđường ngoài đô thị: căn cứ cấp kỹ thuật của đường theo quy hoạch, phạm vi hànhlang an toàn của đường có bề rộng tính từ đất của đường bộ trở ra hai bên là:

   + 47 mét đối vớiđường cao tốc;

   + 17 mét đối vớiđường cấp I, cấp II;

   + 13 mét đối vớiđường cấp III;

   + 09 mét đối vớiđường cấp IV, cấp V

   + 04 mét đối vớiđường có cấp thấp hơn cấp V.

   - Đối vớiđường đô thị, bề rộng hành lang an toàn được tính từ mép đường đến chỉ giới xâydựng của đường theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đối với đườngcao tốc đô thị, bề rộng hành lang an toàn là 40 mét.

   Nếu vi phạm, ông/bà sẽ bị xử phạt hành chính từ 2.000.000đồng đến 3.000.000 đồng đối với đoạn đường ngoài đô thị; từ 10.000.000 đồng đến15.000.000 đối với đoạn đường trong đô thị. Đồng thời buộc ông/bà phải tháo dỡphần xây dựng vi phạm hành lang an toàn giao thông. Ngoài ra, ông/bà có thể bịxử phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với trường hợp xây dựngnhà ở riêng lẻ ở nông thôn; từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối vớitrường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị do xây dựng sai Giấy phép xây dựngđược cấp.

   CafeLand kết hợp Công ty Đất Luật

   0


  Nguồn:

  Chuyên trang Đầu tư Bất động sản CafeLand - Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  Tư vấn thì phải có ngọn có nguồn chứ. Nói 1 lèo làm người dân sợ
  Lam Bui Quang (3 năm trước) Thích 0 | Trả lời
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn