Quy định về vượt xe khi đang lưu thông trên đường

Ngày hỏi:18/11/2010
Khi lưu thông trên đường có nhiều làn đường (cùng chiều) xe lưu thông ở làn đường bên trái chạy nhanh hơn và chạy qua xe lưu thông ở làn đường bên phải. Có phải là vượt xe hay không?

  Nội dung này được Tư vấn pháp luật - Tin mới tư vấn như sau:

  • Luật Giao thông đường bộ quy định về sử dụng làn đường trong đó có nêu rõ vấn đề vượt xe cùng chiều của các phương tiện giao thông.

   Tại Điều 13 Luật Giao thông đường bộ quy định về “sử dụng làn đường” như sau (trích):

   - Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

   - Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

   - Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

   Như vậy, nếu xe đi trên làn đường bên trái đúng theo quy định của biển báo hiệu, làn đường và tốc độ trên làn đường đó thì được phép vượt qua xe đi trên làn đường bên phải có tốc độ thấp hơn.


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn