Quy trình cấp, quản lý giấy phép lái xe quốc tế

Ngày hỏi:22/03/2018

Quy trình cấp, quản lý giấy phép lái xe quốc tế được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Vừa rồi đọc báo, xem các phương tiện thông tin, tôi thấy nhiều bài viết, tin tức đề cập đến việc sử dụng Giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam. Cho tôi hỏi, hiện nay, việc cấp, quản lý giấy phép lái xe quốc tế được thực hiện theo quy trình nào? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào!  

Anh Quân (quan***@yahoo.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quy trình cấp, quản lý giấy phép lái xe quốc tế
   (ảnh minh họa)
  • Ngày 06/7/2015, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư 29/2015/TT-BGTVT quy định về cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế. Thông tư này quy định về cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp; việc sử dụng giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 (sau đây gọi tắt là Công ước Viên) cấp.

   Theo đó, giấy phép lái xe quốc tế là giấy phép lái xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống nhất.

   Quy trình cấp, quản lý giấy phép lái xe quốc tế là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 9 Thông tư 29/2015/TT-BGTVT. Cụ thể như sau:

   1. Sở Giao thông vận tải

   a) Tiếp nhận đơn đề nghị cấp IDP và sử dụng hệ thống thông tin quản lý IDP do Tổng cục Đường bộ Việt Nam xây dựng để lập hồ sơ điện tử;

   b) Sao chụp hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) để kiểm tra, đối chiếu trong quá trình thực hiện cấp IDP;

   c) Kiểm tra, cập nhật, xác thực hồ sơ điện tử vào hệ thống thông tin quản lý IDP;

   d) Xác thực chữ ký số của người có thẩm quyền ký trên các hồ sơ điện tử cấp IDP;

   đ) Thực hiện quy trình in IDP;

   e) Kiểm tra chất lượng IDP sau khi in và đồng bộ dữ liệu vào hệ thống thông tin quản lý IDP của Tổng cục Đường bộ Việt Nam theo quy định.

   2. Tổng cục Đường bộ Việt Nam

   a) Tiếp nhận, quản lý dữ liệu IDP đã được cập nhật từ các Sở Giao thông vận tải để đồng bộ vào dữ liệu hệ thống thông tin quản lý IDP;

   b) Cập nhật, vận hành hệ thống thông tin quản lý IDP theo quy định;

   c) Trường hợp tiếp nhận đơn đề nghị cấp IDP của cá nhân, thì thực hiện như quy trình tại khoản 1 Điều này.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ban biên tập đối với thắc mắc của bạn về quy trình cấp, quản lý giấy phép lái xe quốc tế. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo quy định cụ thể tại Thông tư 29/2015/TT-BGTVT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn