Quyền giữ tàu biển hoặc tài sản cứu được trong cứu hộ hàng hải

Ngày hỏi:02/02/2017

Quyền giữ tàu biển hoặc tài sản cứu được trong cứu hộ hàng hải được quy định như thế nào? Khu vực tôi đang sống là một cảng biển công nghiệp. Trong thời gian vừa qua tôi được nghe rất nhiều quy định về Cứu hộ hàng hải nên cũng có tìm hiểu. Do không có điều kiện tìm hiểu kỹ về mặt pháp lý nên rất mong các anh chị Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giùm tôi. Tôi cảm ơn rất nhiều. Ngọc Hân, HCM

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quyền giữ tàu biển hoặc tài sản cứu được trong cứu hộ hàng hải được hướng dẫn tại Điều 273 Bộ luật hàng hải Việt Nam 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/07/2017), theo đó:

   Điều 273. Quyền giữ tàu biển hoặc tài sản cứu được

   1. Tàu biển hoặc tài sản cứu được có thể bị giữ để bảo đảm việc thanh toán tiền công cứu hộ và các chi phí khác liên quan đến việc định giá, tổ chức bán đấu giá.

   2. Người cứu hộ không được thực hiện quyền giữ tàu biển hoặc tài sản cứu được, khi đã được chủ tàu hoặc chủ tài sản đó bảo đảm thỏa đáng đối với khiếu kiện đòi thanh toán tiền công cứu hộ, bao gồm cả lợi nhuận và các chi phí liên quan.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về Quyền giữ tàu biển hoặc tài sản cứu được trong cứu hộ hàng hải, được quy định tại Bộ luật hàng hải Việt Nam 2015. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn