Quyền hạn của Đăng kiểm viên đường sắt

Ngày hỏi:02/05/2018

Quyền hạn của Đăng kiểm viên đường sắt được quy định như thế nào? Xin chào quý Ban biên tập, tôi tên Mỹ Hảo sinh sống và làm việc tại Cần Thơ. Theo thông tin tôi được biết thì Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Thông tư quy định về tiêu chuẩn Đăng kiểm viên đường sắt và yêu cầu đối với cơ sở vật chất, kỹ thuật của tổ chức đăng kiểm đường sắt. Vì nhu cầu tìm hiểu tôi có vấn đề thắc mắc, nhờ ban biên tập hỗ trợ giúp, cụ thể: Quyền hạn của Đăng kiểm viên đường sắt được quy định như thế nào? Trách nhiệm của Đăng kiểm viên đường sắt được quy định ra sao? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quyền hạn của Đăng kiểm viên đường sắt
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Điều 6 và Điều 7 Thông tư 19/2018/TT-BGTVT quy định về tiêu chuẩn Đăng kiểm viên đường sắt và yêu cầu đối với cơ sở vật chất, kỹ thuật của tổ chức đăng kiểm đường sắt do Bộ Giao thông vận tải ban hành, có hiệu lực từ 01/07/2018, quyền hạn của Đăng kiểm viên đường sắt được quy định như sau:

   + Yêu cầu chủ phương tiện hoặc cơ sở thiết kế, chế tạo, đóng mới, hoán cải, phục hồi, sửa chữa, bảo dưỡng, thử nghiệm, quản lý phương tiện, thiết bị cung cấp các hồ sơ kỹ thuật và bảo đảm các điều kiện cần thiết để thực hiện công tác đăng kiểm.

   + Bảo lưu và báo cáo lãnh đạo cấp trên các ý kiến khác với quyết định của lãnh đạo phụ trách trực tiếp về kết luận đánh giá tình trạng kỹ thuật, sự phù hợp của đối tượng thẩm định, kiểm tra, đánh giá.

   + Ký và sử dụng dấu, ấn chỉ nghiệp vụ khi thiết lập hồ sơ đăng kiểm cho đối tượng được thẩm định, kiểm tra, đánh giá theo quy định.

   + Từ chối thực hiện thẩm định, kiểm tra, đánh giá nếu công việc được phân công vượt quá năng lực chuyên môn nghiệp vụ đã được công nhận hoặc khi nhận thấy các điều kiện an toàn lao động tại hiện trường không bảo đảm.

   - Bên cạnh đó, Trách nhiệm của Đăng kiểm viên đường sắt:

   + Chịu trách nhiệm trước lãnh đạo đơn vị và trước pháp luật về kết quả công việc được phân công.

   + Thực hiện nhiệm vụ được giao phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của cơ quan đăng kiểm và quy định của pháp luật.

   Trên đây là tư vấn về quyền hạn của Đăng kiểm viên đường sắt. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo Thông tư 19/2018/TT-BGTVT. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn